Chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên Y dược

  • Thu Thúy
  • 9 Tháng Sáu, 2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên Y dược

Với môi trường học tập và kiến thức đặc thù, những môn học ngành Y dược luôn gây trở ngại cho sinh viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới theo học. Để bạn có thể học tập hiệu quả hơn, bài viết dưới đây xin chia sẻ phương pháp học tâp cho sinh viên Y dược.

Đặt ra mục tiêu của bản thân

Để việc học đạt hiệu quả cao thì đặt ra mục tiêu của bản thân là phương pháp học tập chung chứ không chỉ cho những sinh viên ngành Y dược. Việc đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn có định hướng và kế hoạch để học và nắm bắt kiến thức hiệu quả.

Đó sẽ là kim chỉ nam định hướng đường đi cho bạn và trở thành ngọn lửa đốt cháy đam mê, giúp bạn thêm yêu nghề, yêu trường và yêu môn học. Bạn có thể đặt ra những mục tiêu cụ thể như đạt hổng bổng trong mỗi kỳ học, trở thành sinh viên giỏi hay đoàn viên ưu tú…Khi đã đưa ra mục tiêu chính xác cho mình, bạn sẽ thấy từng việc làm mỗi ngày có ý nghĩa và trở nên tích cực hơn trong quá trình học tập.

Người học Dược cần có sự chủ động

Đây được xem là một trong những việc làm thể hiện rõ tinh thần tự giác học tập của người học ngành dược. Bạn phải tự lên kế hoạch học tập cho mình, đọc bài và tham khảo tài liệu trước khi lên giảng đường và hoàn thành bài tập trước thời hạn. Đặc biệt cần tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy” xảy ra ở đại đa số sinh viên. Với những vấn đề nào không hiểu rõ, sinh viên cần phải chủ động tìm đến thầy để hỏi lại, không được giấu dốt, nên chia sẻ ,học nhóm cùng bạn bè.

Cần có sự sáng tạo khi học và tiếp thu kiến thức

Sự sáng tạo trong ngành Dược thể hiện ở phương pháp học khoa học, tìm ra những vấn đề mới,thái độ tiếp thu học tập mới, học để có được kiến thức cho chính bản thân mình chứ không phải học để đối phó với các thầy cô.

Bạn cũng cần tìm ra ý nghĩa, ứng dụng của những kiến thức đã được học và liên hệ vào thực tiễn.

Phương pháp đọc sách hiệu quả

Đối với mỗi sinh viên ngành dược thì đọc sách và nghiên cứu tài liệu là yêu cầu thiết yếu. Người thầy giữ vai trò là soạn bài giảng mà trong đó nêu ra mục tiêu học tập, bài tập, yêu cầu sinh viên chuẩn bị trước khi nghe thầy giảng và giới thiệu cho sinh viên những tài liệu hoặc sách có liên quan tới bài giảng để sinh viên chuẩn bị trước bằng cách tìm sách hoặc tài liệu đọc trước khi dự lớp.
Với những bạn sinh viên, đọc là để rút ra được những ý chính và nhớ cho chắc để rồi từ đó bạn có thể khai triển thành nội dung bạn cần hiểu rõ hoặc nắm vững kiến thức sao cho bất cứ lúc nào bạn cần về vấn đề đó thì bạn sẽ có thể “lấy ra” từ bộ nhớ của bạn mà dùng. Như vậy, đọc như thế nào để nhớ bền, nhớ lâu, để có khả năng lí giải logic, tìm ra quan hệ một vấn đề với nhiều vấn đề khác.

Theo những giảng viên của trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, sinh viên ngành dược cần nắm 2 yêu cầu đọc như sau:

Đối với sách hoặc một tập tài liệu thì bạn nên đọc qua mục lục để tìm đến chương bạn cần đọc hoặc tìm đến INDEX ở cuối cuốn sách để tra từ những khóa bạn muốn tìm tới những nội dung của nó.  Thứ hai, nếu là tạp chí hoặc là giáo trình thì bạn sẽ đọc tóm tắt hoặc lời giới thiệu ở trang đầu tiên.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích, giúp sinh viên ngành Y dược có phương pháp học tập hiệu quả nhất.