Cơ hội và thách thức của ngành Dược trong 5 năm tới

  • Thu Thúy
  • 26 Tháng Tư, 2021
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Cơ hội và thách thức của ngành Dược trong 5 năm tới
cơ hội và thách thức của ngành dược

Cơ hội và thách thức của ngành Dược trong 5 năm tới

Một trong những thị trường tiềm năng nhất Châu Á đó là Dược phẩm, bên cạnh những cơ hội để phát triển được ngành này thì cũng gặp không ít những thách thức. Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cụ thể hơn các cơ hội và thách thức của ngành Dược trong thời đại hiện nay.

Cơ hội phát triển của ngành Dược

Hiện nay tổng dân số Việt Nam lên đến hơn 90 triệu người đây chính là một thị trường tiềm năng để phát triển ngành Dược. Cùng với đó xã hội ngày càng phát triển, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về các sản phẩm Dược sẽ rất lớn. Theo báo cáo của Cục Quản Lý Dược thì mức chi tiêu cho ngành Dược của người dân tăng từ 9,85 USD/ người vào năm 2005 lên đến 37,97 USD/ người vào năm 2015.

Dự kiến đến năm 2030 thì chiến lượng phát triển ngành Dược tại Việt Nam củaBộ Y tế đặt ra mục tiêu cung ứng kịp thời 100% thuốc cho công tác chữa bệnh, phòng bệnh và 100% các cơ sở kinh doanh dược phẩm thuộc hệ thống phân phối đạt tiêu chuẩn thực hành tốt và tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và có khả năng đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Mặc dù Dược là ngành được đánh giá có tốc độ tăng trưởng mạng, tuy nhiên trên thực tế thì nguồn nhân của ngành Dược của Việt Nam chưa đủ để đáp ứng được yêu cầu về mặt chất lượng, quá nặng kiến thức hàn lâm và khá xa vời với thực tế, đó cũng là một trong những điểm yếu của sinh viên ngành Dược tại Việt Nam.

Thách thức của ngành Dược

Bên cạnh các tiềm năng cơ hội phát triển thì ngành Dược Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít các thách thức. Một trong những thách thức khó khăn và điển hình nhất đó là nguồn lực ngành Dược không chỉ thiếu về chất lượng và còn thiếu cả về số lượng.

Trên thực tế hiện nay thì số lượng các Dược sĩ Cao đẳng, Dược sĩ Đại học chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu thực tế của ngành.

Thường thì các trường Y Dược hệ đại học sẽ xét tuyển đầu vào khá cao cùng với đó chương trình đào tạo sẽ mang tính chất hàn lâm, kỹ thuật, thời gian học tập chủ yếu là lý thuyết ít ứng dụng vào thực tế hơn. Đa phần các sinh viên khi tốt nghiệp Đại học sẽ có tâm lý muốn làm thầy và số lượng rất ít cử nhân lựa chọn công việc Marketing Dược hoặc trình dược viên.

Khác với hệ Đại học thì khi lựa chọn học Cao đẳng Dược, Liên thông Cao đẳng Dược hoặc Văn bằng 2 Dược thì sinh viên sẽ không cần phải trải qua kỳ thi đầu vào hay tỷ lệ chọi cao vì hiện nay có nhiều trường Cao đẳng Y Dược xét tuyển học bạ.

cơ hội và thách thức của ngành dược
Dược là một ngành học nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh, phụ huynh

Nên học ngành Dược ở đâu?

Đối với những thí sinh có mức học lực khá hoặc trung bình sẽ lựa chọn cho mình giải pháp an toàn là theo học Cao đẳng Dược chính quy hoặc học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, Liên thông Cao đẳng Dược. Sở dĩ trong các năm gần đây sinh viên thường có nhu cầu lựa chọn học Cao đẳng Dược cũng bởi thời gian đào tạo ngắn, cơ hội trúng tuyển cao, chương trình học bám sát với nhu cầu thực tế, sau khi tốt nghiệp thí sinh có thể vừa đi làm vừa tiếp tục học liên thông lên Đại học để nâng cao trình độ chuyên môn.

Thí sinh nếu có đam mê với ngành Dược hãy đăng ký học tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, đây là ngôi trường Cao đẳng chuyên đào tạo về Y Dược, tuyển sinh cao đẳng Dược hệ chính quy và nằm trọng hệ thống đào tạo nguồn nhân lực ngành Dược của Bộ Y tế.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm hình thành và phát triển trong lĩnh vực đào tạo ngành Y Dược thì trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được nhiều chuyên gia, thí sinh, phụ huynh và đặc biệt là các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Nhà trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thực hành, phòng thí nghiệm đạt chuẩn của Bộ Y tế để tạo điều kiện cho sinh viên được thực hành ngay sau những giờ học lý thuyết.

Đội ngũ giảng viên là các thạc sĩ, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm nhiều năm trong làm việc, giảng dạy kết hợp với mô hình “Viện- Trường” giúp sinh viên nắm vững kiến thức chuyên môn cũng như được rèn luyện kỹ năng mềm ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Hiện nay trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đang đào tạo ngành Dược với các hệ bao gồm:

Đào tạo Cao đẳng Dược chính quy:
– Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược chính quy là xét tuyển học bạ với điều kiện thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp.
– Thời gian đào tạo 03 năm dành cho những thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc Bổ túc văn hóa cấp 3.

Đào tạo Văn bằng 2 cao đẳng Dược:
– Đào tạo hệ Liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng với điều kiện thí sinh phải có bằng Trung cấp đúng nhóm ngành học liên thông.
– Thời gian đào tạo Liên thông Cao đẳng Y Dược là 18 tháng áp dụng cho thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp Y Dược đúng chuyên ngành dự thi liên thông Cao đẳng DượC

– Nhà trường có khung thời gian đào tạo ngoài giờ hành chính cho các thí sinh học Liên thông Cao đẳng Y Dược. Cụ thể thời gian học cả ngày thứ 7 và chủ nhật (hoặc từ tối thứ 2 đến tối thứ 6).

Đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược:

– Đào tạo hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược với điều kiện thí sinh có 1 văn bằng tốt nghiệp từ hệ Cao đẳng trở lên.

– Thời gian đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược:

  • 20 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên cùng nhóm ngành sức khoẻ (ngành liên quan tới Y Dược).
  • 24 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên nhưng không cùng nhóm ngành sức khoẻ.

Bất cứ bạn lựa chọn theo học hệ nào thì sau khi kết thúc thời gian đào tạo sinh viên đều được cấp bằng Cao đẳng chính quy theo đúng quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Từ đó sinh viên có thể đi làm tại nhiều vị trí khác nhau hoặc tiếp tục học liên thông lên cao hệ Đại học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn.

Thí sinh có nguyện vọng học ngành Dược tại trường vui lòng đăng ký xét tuyển  về Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn theo các hình thức như:

Cách 1: Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại trang web của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Cách 2: Đăng ký xét tuyển trực tiếp tại địa chỉ tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Cách 3: Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thông qua đường bưu điện về Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Cơ sở của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn:

  • Cơ sở 1: Toà nhà : PTT – Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường: Tân Chánh Hiệp, Quận: 12, TP.HCM
  • Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).

Nhà trường tiếp nhận hồ sơ vào tất cả các ngày trong tuần, mọi thắc mắc về hình thức tuyển sinh thí sinh có thể liên hệ đến số điện thoại tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn theo hotline: 0287.1060.222 – 096.152.9898 – 093.851.9898

Hy vọng với những thông tin giải đáp cho thắc mắc cơ hội và thách thức của ngành Dược trong 5 năm tới ở trên thì các sĩ tử đã có tiền đề chuẩn bị tốt hơn để hoàn thành đam mê trở thành những điều dưỡng viên trong tương lai.