Có nên học Cao đẳng điều dưỡng hay không?

nhieu-truong-xet-tuyen-dieu-duong-dua-tren-to-hop-mon-khac-nhau

Khối ngành Y Dược vài năm trở lại đây đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT. Vậy có nên học Cao đẳng điều dưỡng hay không?

Ngành Điều dưỡng là một trong những ngành học rất hot hiện nay vì mang lại nhiều cơ hội việc làm rất lớn.

Khi các ngành khối  Sư phạm, Kinh tế đang mất dần chỗ đứng thì theo học khối chăm sóc sức khỏe cụ thể ngành Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM lại đang trở thành xu hướng của nhiều sinh viên. Ngành điều dưỡng chính là cầu nối giữa bệnh nhân với bác sĩ khi liên quan đến quá trình khám chữa bệnh. Nhờ có điều dưỡng, bác sĩ và bệnh nhân có thể dễ dàng thấu hiểu, kết nối với nhau, tăng hiệu quả điều trị bệnh.

co-nen-hoc-cao-dang-dieu-duong-hay-khong

Có nên học Cao đẳng điều dưỡng hay không?

Điều dưỡng là chuyên ngành thuộc hệ thống đào tạo nhân lực y tế giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc bệnh nhân trong quá trình hồi phục. Nhóm ngành này có vai trò vô cùng quan trọng trong suốt quá trình điều trị và phục hồi. Người điều dưỡng viên có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe, kiểm tra cho bệnh nhân. Đảm bảo giảm thiểu những sai lầm hay biến chứng đối với bệnh nhân.

Vì sao nên lựa chọn học Cao đẳng Điều dưỡng?

Hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân đang ngày một tăng cao, nhu cầu về nguồn nhân lực ngành điều dưỡng cũng tăng theo. Theo số liệu thống kê, tới năm 2022 Việt Nam sẽ thiếu rất nhiều điều dưỡng viên có chất lượng, nhất là khi đại dịch Covid 19 đang hoành hành. Sinh viên ngành điều dưỡng sau tốt nghiệp hoàn toàn có cơ hội xin được công việc ổn định có thu nhập tốt.

Điều dưỡng viên không kén chọn giới tính mà yêu cầu có đam mê, kiên trì, có đầy đủ kiến thức cần thiết, có đạo đức nghề nghiệp để theo ngành này.

Tiết kiệm thời gian

Nếu học Cao đẳng bạn sẽ chỉ mất thời gian là 2,5 năm -3 năm, học  đại học Điều dưỡng thì bạn sẽ phải học tập trong vòng 4 năm. Học Cao đẳng sẽ rút ngắn được kinh phí cũng như thời gian học tập rất nhiều. Việc học được rút ngắn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí phát sinh. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng bạn sẽ được liên thông lên đại học mà không cần phải mất 36 tháng đợi như trước đây.

Ngành Điều dưỡng hiện nay có nhiều cơ hội việc làm không chỉ trong nước mà ở các nước ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore. Ngành điều dưỡng hiện nay đang rất cần vì nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng cao. Trong các nhóm ngành nghề ở Việt Nam thì điều dưỡng được đánh giá là ngành có thu nhập tốt. Ở nước ngoài mức thu nhập trung bình từ 1000USD-3000USD là có thể.

Không bị áp lực điểm thi đầu vào

Khi lựa chọn học đại học y dược đầu vào lấy điểm sẽ rất cao nên không phải ai cũng  có cơ hội. Những người có đam mê thực sự và mong muốn học nhưng có lực học không quá nổi trội nên lựa chọn học cao đẳng. Hiện các trường Cao đẳng xét tuyển theo 2 hình thức là xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT QG và xét tuyển theo học bạ THPT. Thí sinh chỉ cần đạt đủ điều kiện tốt nghiệp do Bộ GD & ĐT quy định. Xét tuyển theo học bạ THPT, với điều kiện thí sinh điểm TBM cả năm lớp 12 đạt từ 5,5 trở lên, hạnh kiểm  từ khá trở lên.

hoc-cao-dang-dieu-duong-khong-bi-ap-luc-diem-thi-dau-vao

Học Cao đẳng điều dưỡng không bị áp lực điểm thi đầu vào

Áp dụng 2 hình thức xét tuyển này, các thí sinh sẽ có cơ hội nhiều hơn để theo đuổi ngành nghề mình yêu thích.

Chi phí học tập hợp lý

Để học đại học bạn phải mất từ 4-6 năm, liên thông từ Cao đẳng lên đại học cũng mất 5 năm. Nếu học cao đẳng bạn chỉ mất thời gian học là 3 năm. Thời gian học rút ngắn hơn đại học, bạn cũng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh. Khi bạn ra trường cũng có cơ hội việc làm hơn, sớm ổn định được cuộc sống.

Sau khi tốt nghiệp có thể liên thông ngay lên đại học

Theo quy định mới về liên thông đại học của Bộ GD & ĐT, sinh viên sau khi tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng đều được liên thông lên đại học ngay mà không cần phải mất thời gian chờ 36 tháng hay cần kinh nghiệm. Việc nâng cao trình độ để hoàn thiện con đường học tập của mình sẽ dễ dàng hơn.

Chất lượng đào tạo đạt chuẩn

Ở các trường Cao đẳng hiện tại cũng có chất lượng đào tạo rất tốt, có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình với sinh viên. Không phải cứ học đại học thì mới có đầy đủ chất lượng đào tạo tốt, khi học Cao đẳng cũng sẽ có đủ cơ sở vật chất, đảm bảo sinh viên được thực hành chuyên sâu. Học Cao đẳng sinh viên sẽ được đi thực tập, thực hành sớm để áp dụng kiến thức, kỹ năng của bản thân vào công việc.

Cơ hội việc làm được mở rộng

Hiện nay ở nước ta nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao kéo theo nhu cầu về nguồn lực ngành điều dưỡng cũng tăng theo. Nhất là ở các nước như Nhật, Hàn Quốc, khi điều dưỡng viên xuất khẩu lao động có mức thu nhập rất cao và hấp dẫn.

Học Cao đẳng Điều dưỡng thì sau khi ra trường, sẽ được cấp bằng Cao đẳng điều dưỡng hệ chính quy thuộc hệ thống văn bằng quốc gia. Sinh viên được phép liên thông lên đại học hoặc có thể vào làm việc cho ngành y, dược, thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.

Trong các trường cao đẳng hiện nay đào tạo y dược thì có trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường đi đầu, có uy tín trong đào tạo điều dưỡng. Đây có thể là một lựa chọn tốt cho các bạn có mong muốn theo học ngành này.

Nguồn nhân lực ngành điều dưỡng hiện nay đang ở mức báo động, thiếu rất nhiều nhất là nguồn nhân lực có chất lượng, kỹ năng tốt. Chính vì thế, dù học Cao đẳng nhưng vẫn có cơ hội việc làm khá đa dạng cho các bạn lựa chọn.

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã biết Có nên học Cao đẳng điều dưỡng hay không?. Từ đó có thể lựa chọn ngành nghề và trường học phù hợp với khả năng của bản thân.