Có nên mua xe ô tô trả góp không? Cần lưu ý điều gì khi mua xe ô tô trả góp?

 • Mai
 • 10 Tháng Mười Hai, 2021
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Có nên mua xe ô tô trả góp không? Cần lưu ý điều gì khi mua xe ô tô trả góp?
mua-xe-o-to-tra-gop

Hiện nay hình thức mua xe ô tô trả góp không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Mua xe ô tô trả góp có nên không? Mua xe ô tô trả góp qua ngân hàng như thế nào?. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ những thông tin cần biết để có thể đảm bảo được quyền lợi của bản thân.

Mua xe ô tô trả góp là gì?

Mua xe ô tô trả góp là hình thức sở hữu xe mà khách hàng sẽ thanh toán trước một khoản tiền nhất định và phần còn lại sẽ vay ngân hàng và trả dần hàng tháng theo đúng mức lãi suất cụ thể. Hiện nay hình thức mua xe ô tô trả góp được rất nhiều người lựa chọn vì tạo điều kiện tối đa cho người tiêu dùng để sở hữu được chiếc xe ao ước ngay cả khi điều kiện tài chính chưa đủ để đáp ứng được khả năng chi trả toàn bộ.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì khi mua xe ô tô nếu bạn không có đủ khả năng thanh toán 1 lần để mua xe ô tô thì bạn có thể trả trước 20 – 30% giá trị xe cho đại lý với số tiền còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ bạn trả dần lãi suất thấp.

Có hai hình thức mua xe ô tô trả góp là vay tín chấp và vay thế chấp. Cụ thể như:

 • Vay tín chấp: Hình thức vay này sẽ dựa vào uy tín của người vay mà không cần tài sản thế chấp.
 • Vay thế chấp: Hình thức vay này cần có tài sản thế chấp để đảm bảo được khoản vay.

Lợi ích vay tiền mua xe ô tô trả góp như:

 • Sở hữu được xe ô tô yêu thích ngay cả khi ngân sách còn hạn hẹp và chưa đủ tiền mặt để có thể chi trả một lần.
 • Có thể dùng chính xe ô tô dự định mua làm tài sản để đảm bảo với ngân hàng mà không cần thế chấp những tài sản khác.

Nhiều ngân hàng áp dụng mức lãi suất ưu đãi vì cạnh tranh nhau nên từ đó mức cho vay cao và thời gian trả lãi dài hạn để hỗ trợ được khách hàng tối đa.

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục khi mua xe trả góp

Điều kiện vay mua ô tô trả góp

Để mua ô tô trả góp thì khách hàng cần đáp ứng được điều kiện vay mua ô tô như:

 • Người công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 – 60 tuổi.
 • Có địa chỉ thường trú hoặc KT3 ở địa phương để làm hồ sơ vay vốn.
 • Có tài sản để thế chấp v ay.
 • Cần chứng minh thu nhập ổn định và đủ khả năng trả góp hàng tháng.
 • Có mục địch vay mua ô tô chính đáng.
 • Không có nợ xấu.

Khi đã đủ điều kiện vay thì thủ tục mua xe cũng rất dễ dàng và nhanh chóng nhờ có sự hỗ trợ từ đại lý xe và ngân hàng liên kết. Khách hàng vay chỉ cần thực hiện theo đúng các thủ tục, hướng dẫn của bên cung cấp dịch vụ.

Trường hợp các nhân mua oto trả góp thì cần có đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh thư hoặc thẻ căn cước, giấy kết hôn nếu có; chứng minh thu nhập với các giấy tờ như bảng lương, số tiết kiệm, hợp đồng lao động; mục đích vay vốn và chứng minh tài sản sở hữu có giá trị như nhà cửa, đất đai, ô tô…

Trường hợp công ty hoặc doanh nghiệp mua xe ô tô trả góp cần chuẩn bị giấy phép kinh doanh, giấy tờ bổ nhiệm giám đốc, mã số thuế và báo cáo thuế 1 năm gần nhất, tờ khai hóa đơn VAT…

mua-xe-o-to-tra-gop
Quy trình mua xe ô tô trả góp như thế nào?

Quy trình vay mua xe ô tô trả góp, giải ngân theo giấy hẹn

Các bước để tiến hành mua xe ô tô trả góp bao gồm:

Bước 1: Trước tiên khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ theo đúng hướng dẫn của nhân viên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Hồ sơ thường bao gồm: hộ khẩu, CMND, chứng minh thu nhập, đơn xin vay mua xe trả góp và phương án trả lãi (theo mẫu của ngân hàng).

Bước 2: Tiếp đến nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm định.

Bước 3: Khi hồ sơ của khách hàng được duyệt thì bạn sẽ ký hợp đồng vay tiền mua xe ô tô tại ngân hàng.

Bước 4: Đại lý bán xe ô tô và xuất hóa đơn, gửi hồ sơ cho khách hàng đi làm  thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển số, khách hàng nộp giấy hẹn và lấy giấy đăng ký xe cho đại lý.

Bước 5: Khi đã hoàn thành thủ tục cần thiết thì ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng bản sao của giấy đăng ký xe và chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô và lấy bản gốc từ phòng CSGT.

Một số lưu ý khi mua xe ô tô trả góp

Khi mua xe ô tô trả góp thì khách hàng cũng cần chú ý một số điều như:

 • Trước tiên khách hàng cần kiểm tra kỹ tình trạng tín dụng cá nhân trước khi mua xe ô tô trả góp vì có rất nhiều khách hàng khi đi vay mua xe bị ngân hàng từ chối vì có dư nợ xấu. Lúc này quá trình thẩm định mất nhiều thời gian hơn và người mua sẽ cần phải chịu mức lãi suất cao hơn những khách hàng không có nợ xấu.
 • Bên cạnh đó, trước khi vay mua xe cần cân nhắc thật kỹ các yếu tố quyết định đến khả năng chi trả của bản thân như mức thu nhập trung bình, mức chi tiêu coosl định và không cố định hàng tháng, chi phí cần để vận hành xe ô tô sau khi mua… để từ đó cân đối được mức tài chính nhằm đảm bảo thanh toán được khoản vay hàng tháng. Ngoài ra thì khách hàng cũng cần chú ý đến những vẫn đề trong điều khoản và quy trình và lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất hợp lý hơn.
 • Nhiều người thắc mắc có nên mua ô tô trả góp không? nếu điều kiện tài chính thực tế của bạn không cho phép thì trả thẳng 1 lần thì hình thức trả góp sẽ tối ưu hơn. Nhưng cần biết kiểm soát nguồn thu chi hợp lý hơn để khi lựa chọn vay mua xe không trở thành ghánh nặng cho cả bản thân và gia đình.
 • Hầu hết các ngân hàng triển khai hình thức cho vay mua xe ô tô trả góp được và mở rộng trên toàn quốc. Lãi suất vay tại các ngân hàng có sự khác nhau, ưu đãi từ 7.50% – 9%/năm tùy theo loại hồ sơ vay, niên hạn xe, loại xe vay, hồ sơ chứng minh thu nhập, giá trị xe thế chấp…
 • Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cho vay mua xe ô tô lãi suất thấp như ngân hàng PVbank, Shinhan Bank, ngân hàng OCB, ngân hàng ACB, ngân hàng VIB… Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất thả nổi của các ngân hàng thường là 11 – 13%/năm. Khách hàng nên tính toán kỹ lưỡng để chọn ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho gói vay.

Trên đây là thông tin chia sẻ có nên mua xe ô tô trả góp qua ngân hàng không? Những lưu ý bạn nên biết?… hy vọng từ đó đã có thể giải đáp được nhiều thắc mắc. Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng gần nhất để được hướng dẫn thủ tục.

Mai