Điểm chuẩn ngành Y Dược 2018 vẫn ở mức cao?

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa kết thúc được ít ngày. Giờ đây các thí sinh đều đang hồi hộp chờ đợi điểm thi của mình cũng như công bố về điểm chuẩn của các trường đại học. Hãy thử xem ngành Y Dược năm nay sẽ biến động ra sao.

Y Dược vẫn luôn là một trong những ngành hot nhất mỗi mùa tuyển sinh. Điểm chuẩn của ngành này luôn cao “ngất ngưởng” làm nhiều bạn sinh viên phải kinh ngạc. Năm trước, điểm chuẩn của các trường đại học khối Y Dược vẫn giữ ở mức cao, đặc biệt là Đại học Y Hà Nội. Nhiều thí sinh 29 điểm mà vẫn trượt. Tuy nhiên, theo nhiều tin tức dự đoán, năm nay dù phổ điểm của các thí sinh thấp hơn nhưng điểm chuẩn ngành Y Dược vẫn sẽ không giảm.

Điểm chuẩn có thể sẽ giảm nhẹ

Theo nhận định của nhiều trường, đề thi THPT Quốc gia năm nay tương đối khó và có sự phân hóa cao, phân loại được các thí sinh nên điểm chuẩn của hầu hết các trường đại học khả năng sẽ giảm so với năm trước. Nhưng để dự đoán giảm bao nhiêu thì vẫn rất khó. Năm ngoái, điểm chuẩn cao nhất là ngành Y Đa khoa với 29,25 điểm, các ngành khác phổ điểm trải từ 24 đến 28 điểm.

Dù mức điểm trung bình của các thí sinh năm nay là tương đối thấp, nhưng do số lượng hồ sơ nộp vào các ngành Y Dược tăng lên so với năm ngoái nên chưa chắc điểm đã giảm. Nếu có, chắc chỉ giảm nhẹ từ 1 – 2 điểm, rất khó dự đoán. Tổ hợp dùng để xét tuyển vẫn là khối B, Toán – Hóa – Sinh. Các trường đại học khác không thuộc khối ngành Y Dược cũng cho biết dự kiến điểm chuẩn sẽ giảm từ 1 – 3 điểm so với mùa tuyển sinh 2017. Nói chung vẫn chưa có phổ điểm cụ thể nên chưa thể dự báo được chính xác, đặc biệt với ngành Y Dược này.

Kết quả hình ảnh cho Điểm chuẩn ngành Y Dược sẽ vẫn cao?

Điểm chuẩn ngành Y Dược sẽ vẫn cao?

Cơ hội nào cho các thí sinh?

Điểm chuẩn vào các trường đại học khối ngành Y Dược tuy có thể giảm nhưng vẫn ở mức rất cao. Với các bạn có điểm thi trung bình thì rất khó để vào được. Một lựa chọn khác phù hợp hơn đó là các trường cao đẳng, với thời gian dào tạo chỉ 3 năm. Tiêu biểu có thể kể đến trường Cao đẳng Y Dược Nha Trang. Điều kiện xét tuyển vô cùng dễ dàng:

  • Đã tốt nghiệp THPT hoặc hoàn thành chương trình bổ túc văn hóa tương đương.
  • Có đủ các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ xét tuyển.

Học phí cũng hợp lý, chỉ 800.000 đồng 1 tháng. Kèm theo đó cũng có chính sách miễn giảm học phí và học bổng theo như quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Sau khi kết thúc chương trình học, học viên có thể tiếp tục học liên thông đại học hoặc đi làm tại các cơ sở y tế.

Cao đẳng Y Dược Nha Trang – một lựa chọn khác cho các thí sinh

Trường Cao đẳng Y Dược Nha Trang hiện đang tuyển sinh 5 chuyên ngành đào tạo: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học và Cao đẳng Kỹ thuật vật lí trị liệu. Hứa hẹn cho các sinh viên khi ra trường có thể làm các công việc liên quan đến chuyên môn như sản xuất thuốc, marketing dược, kinh doanh thuốc hoặc ở lại trường công tác nếu có nguyện vọng. Đây là một cơ sở uy tín, tin cậy và chất lượng dành cho các y sĩ, dược sĩ tương lai. Các bạn quan tâm có thể theo dõi thêm tin tức giáo dục tuyển sinh được đăng tải trên website của trường.

Có thể nói, mức điểm chuẩn năm nay của khối ngành Y Dược tuy chưa thể biết được tăng giảm bao nhiêu, nhưng dự đoán là vẫn ở mức cao. Các thí sinh nên cân nhắc thật kỹ khả năng và nguyện vọng của bản thân để lựa chọn được một trường phù hợp cho mình.