Theo học Điều dưỡng ra trường làm gì?

học Điều dưỡng

Những năm gần đây, có nhiều bạn trẻ lựa chọn học Điều dưỡng bởi ngành này còn nhiều cơ hội việc làm. Hãy tìm hiểu những thông về ngành nghề này trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành nghề trong hệ thống nhân lực ngành y tế, có nhiệm vụ chính là chăm sóc, theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh để quá trình điều trị được diễn ra hiệu quả và nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó hỗ trợ bác sĩ trong việc kê toa thuốc và một số công việc khác theo sự phân công của bác sĩ phụ trách để sức khỏe bệnh nhân sớm hồi phục.

Tại các bệnh viện, Điều dưỡng viên là một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Ngành này gồm các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng gây mê hồi sức, Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng răng hàm mặt… Trước đây, ở nước ta, những người làm Điều dưỡng thường được gọi chung là Y tá, có nghĩa là người phụ tá của bác sĩ. Tuy nhiên, hiện nay, Điều dưỡng viên đã được xem là một nghề riêng biệt trong hệ thống y tế.

Sinh viên theo tại các trường đại học, cao đẳng Điều dưỡng sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn cùng các kỹ năng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Bên cạnh đó, chương trình học Điều dưỡng còn đào tạo cho sinh viên biết kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc, trị liệu… Cùng các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để nâng cao sức khỏe của con người.

học Điều dưỡngTheo học Điều dưỡng ra trường làm gì?

Nhiệm vụ của Điều dưỡng viên

Công việc của ngành Điều dưỡng khá đa dạng, tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp của mỗi người mà có thể làm tại các bệnh viện, cơ sở y tế hay phòng khám bệnh. Thông thường, Điều dưỡng viên thực hiện các nhiệm vụ sau: 

  • Tiếp đón và lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân theo đúng quy trình. Bên cạnh đó bảo vệ và thực hiện quyền lợi cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho người bệnh.
  • Thực hiện theo các y lệnh và quy định trong ngành y tế, phối hợp với bác sĩ và nhân viên y tế trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Áp dụng các phương pháp Y học cổ truyền trong quá trình điều trị cho bệnh nhân khi cần thiết.
  • Tham gia vào công tác đào tạo cán bộ trong lĩnh vực Điều dưỡng, hoặc những nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.
  • Tham gia vào việc phát hiện dịch bệnh tại địa phương và đưa ra các phương pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
  • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Tư vấn, giáo dục sức khỏe cho cộng đồng tại các trung tâm y tế.

Ngoài ra, những Điều dưỡng viêm có kinh nghiệm và năng lực chuyên môn giỏi sẽ có cơ hội trở thành quản lý, hoặc tự mở các dịch vụ chăm sóc và tư vấn sức khỏe cho cộng đồng. Nếu có kỹ năng sư phạm tốt cũng có thể trở thành những giảng viên, nhà nghiên cứu tại các đơn vị y tế, giáo dục khoa học điều dưỡng và sức khỏe.

học Điều dưỡngTheo học Điều dưỡng ra trường làm gì?

Theo học Điều dưỡng thi khối nào?

Trước đây, các trường đại học dùng các môn thi thuộc khối B (Toán, Hóa, Sinh) để xét tuyển đầu vào ngành y dược. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia tách các khối thi chính thành nhiều tổ hợp môn nhỏ. Theo đó, ngành Điều dưỡng xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • C08: Văn, Hóa, Sinh
  • D07: Toán, Hóa, Anh

Dựa vào các tổ hợp môn này, các trường sẽ tiến hành xét điểm trung bình cộng các môn thi từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT được áp dụng tại tất cả các trường. Bên cạnh đó, có một số trường còn xét tuyển bằng học bạ THPT để tạo thêm cơ hội cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Với tổ hợp môn xét tuyển đa dạng, việc học Điều dưỡng thi khối nào còn phụ thuộc vào phương án tuyển sinh cụ thể của từng trường. Do đó, trước khi đăng ký nguyện vọng vào trường, các sĩ tử cần tìm hiểu kỹ hình thức xét tuyển để chọn lựa tổ hợp môn lợi thế nhất và có khả năng trúng tuyển cao.

Ngoài ra, đối với các trường cao đẳng y dược, phương thức xét tuyển ngành Điều dưỡng có phần nhẹ nhàng hơn. Cụ thể, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và đáp ứng được một số điều kiện khác là đã trúng tuyển vào trường. Hình thức tuyển sinh này giúp các bạn có cơ hội học tập trường cao đẳng Điều dưỡng TPHCM mà không cần phải trải qua kỳ thi áp lực và căng thẳng

Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng

Hiện nay, ở nước ta, ngành Điều dưỡng đang rơi vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt là những người có trình độ tay nghề cao. Tuy nhiên, nguồn nhân lực của ngành này vẫn chưa đủ đáp ứng yêu cầu tại các bệnh viện hay các cơ sở y tế.

Theo thống kê, số lượng Điều dưỡng viên ở Việt Nam hiện có khoảng 130.000 và ước tính trong những năm tới, nước ta cần đến 220.000 người làm trong ngành này để có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy, sinh viên theo học Điều dưỡng không cần quá lo lắng, bởi bạn có thể tìm kiếm một công việc ổn định ngay sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, không chỉ ở Việt Nam mà tại nhiều nước phát triển cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. Do đó, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở các bệnh viện hay những trung tâm hay viện dưỡng lão tại các quốc gia phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Đức… với mức thu nhập và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

Tổng hợp