Hướng dẫn ngồi thiền đúng cách cho người mới tập

Ngồi thiền rất tốt cho sức khỏe của con người. Thế nhưng ngồi thiền như thế nào để đúng phương pháp cũng đòi hỏi một quá trình luyện tập chăm chỉ và có cách ngồi đúng tư thế.

Cách ngồi thiền đúng phương pháp

Vấn đề ngồi thiền nhất là ở nhà bạn cần quan tâm đến thời gian cũng như công việc của bạn. Trước khi ngồi thiền cần phải gác lại công việc cũng như dành thời gian để thiền. Đồng thời xem xét và giải quyết những việc quan trọng trước khi vào thiền định.

Sức khỏe: Cần lưu ý nếu hôm đó bạn cảm thấy mình quá mệt mỏi hay ốm thì bạn không nên thiền định mà hãy đợi đến khi nào khỏe hẳn rồi thì bạn sẽ quay lại với việc thiền định.

Quá trình tập luyện: Trong suốt thời gian tập bạn cần phải tập trung cao độ giữ tư thế nguyên vẹn như vị trí ban đầu và bạn tuyệt đối không được đến những nơi quá ồn ào để tập. Những nơi tập cần phải yên tĩnh, có gió, có sự sống và không khí trong lành mát mẻ.

Cách ngồi thiền đúng phương pháp

Hướng dẫn tập ngồi thiền đúng cách

Việc đầu tiên cần quan tâm là tư thế ngồi thiền của bạn. Cần phải ngồi thẳng lưng không nên cong lưng hoặc ngả lưng về phía trước. Đồng thời xác định rõ ràng tư thế của mình. Bạn sẽ ngồi kiểu nào, chân tay đặt ra sao. Tùy thuộc vào khả năng ngồi được của bạn. Với thời gian đầu bạn có thể tham khảo các tư thế trước như nên tập bán già.

Tiếp đó bạn sẽ thử ngồi bán già rồi đổi sang kiểu ngồi trên ghế buông lỏng 2 chân xuống và lưng vẫn trong tư thế thẳng lưng. Bạn cần chú ý đến đôi bàn tay của mình, có thể buông lỏng đồi bàn tay trên đầu gối hoặc đặt vào trong lòng, hoặc có thể để tay trên đầu gối và bàn tay như đang bấm huyệt. Sau khi ổn định được chỗ ngồi thì tư thế bạn lại phải chú ý đến tâm trạng của mình. Tâm trạng của bạn phải được thoải mái, bỏ xa những muộn phiền và chỉ nghĩ đến việc thiền. Trong khi thiền nhất định bạn không được suy nghĩ miên man. Tiếp theo bạn sẽ phải ổn định được hơi thở và chú ý đến hơi thở của mình. Thở ra một cách đều đều nhẹ nhàng và nhịp nhàng. Không được hấp tấp, nếu không bạn sẽ bị ảnh hưởng đến đường hô hấp khi ngồi thiền khi đó sẽ tạo cho bạn cảm giác bất an và không thoải mái.

Ngồi thiền phải thật sự tập trung

Trong tất cả các nguyên tắc thì điều quan trọng nhất chính là sự tập trung. Khi ngồi thiền việc loại bỏ thị giác cũng là cách tăng độ tập trung nhất. Nên nhắm mắt lúc ngồi thiền khi bạn đạt đỉnh tới tinh khi tinh thần trở nên trống rỗng không còn vướng mắc vào bất cứ một ý niệm nào. Khi đó dần dần bạn sẽ bước vào trạng thái vô thức, thoải mái, không vướng bận các lo lắng cũng như những lo lắng muộn phiền của cuộc sống.

Để khí huyết được lưu thông bình thường cũng như hết tê mỏi bạn cần thực hiện một vài động tác trước khi đứng dậy. Ví dụ như dùng tay cọ xát làm ấm sau đó thoa lên vùng mắt. Vuốt nhẹ hai sống mũi từ đầu mũi xuống chót cắm … Cuối cùng dùng tay bóp chân để bớt tê, xoay cổ lưng và hông để các cơ được thư giãn một cách tốt nhất.

Trên đây là hướng dẫn ngồi thiền đúng cách, bạn chỉ cần bỏ ra mỗi ngày một ít thời gian sẽ giúp cho cơ thể được thoải mái và tinh thần được tập trung rất tốt cho sức khỏe. Loại bỏ được một số bệnh như: đau cơ, đau khớp, tâm hồn được thoải mái ……..