Tìm hiểu những điều kiện làm chứng chỉ hành nghề Dược

chứng chỉ hành nghề Dược

Đối với những người theo học ngành Dược thường quan tâm đến các điều kiện và hồ sơ làm chứng chỉ hành nghề Dược. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin liên quan đến vấn đề này.

Chứng chỉ hành nghề Dược là gì?

Đây là một văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thuộc Bộ Y tế cấp cho những cá nhân có đủ trình độ chuyên môn theo quy định để kinh doanh dược phẩm và hoạt động dược lâm sàng. Các hoạt động này bao gồm nghiên cứu khoa học và tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả nhằm tối ưu hóa việc sử dụng thuốc.

Hiểu một cách đơn giản, chứng chỉ hành nghề Dược là giấy tờ chứng minh cá nhân được phép sử dụng trình độ chuyên môn ngành Dược để kinh doanh thuốc và hành nghề theo quy định của Pháp luật. Do đó, có thể xem chứng chỉ này là tấm bằng thứ 2 của mỗi người Dược sĩ – bằng làm nghề.

Điều kiện làm chứng chỉ hành nghề Dược

Không phải chỉ cần tốt nghiệp đại học, cao đẳng y duoc TPHCM là bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Bạn cần phải đáp ứng các điều kiện theo cơ sở Luật định đã được Nhà nước đưa ra để đối chiếu trước khi cấp cho người hành nghề.

Điều kiện về văn bằng

Đầu tiên, bạn cần phải có các loại chứng chỉ, văn bằng, giấy chứng nhận chuyên môn được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và từng hình thức của cơ sở kinh doanh. Cụ thể:

 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành: Dược học, Dược cổ truyền, Y đa khoa, Y học cổ truyền, Hóa học, Sinh học.
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành: Dược học, Y đa khoa.
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành: Dược học, Dược cổ truyền, Y học cổ truyền.
 • Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp: Dược học, Y học cổ truyền.
 • Giấy chứng nhận về: lương dược, lương y, bài thuốc gia truyền, Y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

chứng chỉ hành nghề DượcTìm hiểu những điều kiện làm chứng chỉ hành nghề Dược

Điều kiện về thời gian thực hành

Điều kiện tiếp theo, bạn cần phải có thời gian thực hành tại cơ sở dược; cơ sở khám chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định sau đây:

 • Đối với trường hợp bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề Dược theo quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này thì không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn về dược;
 • Đối với những người có trình độ chuyên môn sau đại học phù hợp với phạm vi hành nghề thì sẽ được giảm thời gian thực hành theo quy định của Chính phủ.
 • Đối với những người có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 13 của Luật này thì thời gian thực hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ngoài ra, các bạn cần chú ý điều kiện cần về văn bằng chuyên môn và thời gian thực hành đối với từng đối tượng cụ thể. Trong trường hợp mở quầy thuốc, bạn cần có văn bằng cao đẳng Dược trở lên và có thời gian thực hành từ 02 năm tại cơ sở Dược hợp pháp. Đối với điều kiện mở tiệm thuốc tây, người quản lý chuyên môn về Dược của các doanh nghiệp sản xuất thuốc cần có văn bằng Đại học Dược và có thời gian thực hành trên 05 năm tại cơ sở Dược hợp pháp.

Điều kiện về sức khỏe

Một điều kiện làm chứng chỉ hành nghề Dược đó là bạn phải có giấy chứng nhận đủ sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Những hành vi nghiêm cấm

Để được cấp chứng chỉ hành nghề, bạn không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hoặc chấp hành bản án, quyết định của Tòa án.
 • Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
 • Trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm những công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án hoặc quyết định của Tòa án.

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, các bạn cần hoàn thành hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược và gửi đến cơ quan có thẩm quyền để được xác nhận.

chứng chỉ hành nghề DượcTìm hiểu những điều kiện làm chứng chỉ hành nghề Dược

Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược gồm những gì?

Bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ để xin được làm chứng chỉ hành nghề Dược gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề Dược có dán ảnh chân dung của người đề nghị cấp được chụp trong thời gian không quá 06 tháng.
 • Bản sao công chứng các văn bằng, chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
 • Giấy xác nhận về thời gian thực hành chuyên môn do người đứng đầu cơ sở nơi thực hành cấp.
 • Giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn dược đối với trường hợp đã bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề Dược quy định tại khoản 9 Điều 28 của Luật này.
 • Bản sao công chứng căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
 • Phiếu lý lịch tư pháp. Trường hợp là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần phải có lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận hiện không phải là người phạm tội, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không thuộc trường hợp bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến dược theo bản án, quyết định của Tòa án do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

Sau khi hoàn thiện các giấy tờ trên, bạn nộp tại Trung tâm giao dịch hành chính của Sở Y tế. Hồ sơ của bạn sẽ được thẩm định để cấp chứng chỉ hoặc sẽ được gửi trả lại nếu không đủ kiện.

Nếu hồ sơ đề nghị đã hợp lệ, Sở Y tế sẽ tổ chức thẩm định và thời gian cấp trong vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu thẩm định. Trong trường hợp hồ sơ của bạn không đủ điều kiện để cấp chứng chỉ, ngay sau đó Sở Y tế sẽ trả lại hồ sơ, thông báo lý do chưa đủ điều kiện để bạn hoàn thiện và gửi lại vào lần thẩm định tiếp đó.

Tổng hợp