Làm thế nào để giữ tâm lý bình tĩnh khi vào phòng thi?

Lo lắng, hồi hộp là tâm trạng chung của những bạn học sinh, sinh viên khi vào phòng thi. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp nhiều thí sinh đạt được kết quả không mong muốn. Để có thể giữ tâm lý bình tĩnh để làm bài thi hiệu quả, hãy tham khảo một số giải pháp dưới đây.

Đảm bảo bạn đã sẵn sàng

Đây là yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể yên tâm và tự tin để chiến đấu. Nếu bạn trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết thì bạn sẽ có tâm lý tự tin để làm bài thi hiệu quả. Vì thế, trước kỳ thi một tuần bạn nên ôn lại thật kỹ và sâu kiến thức cơ bản, xem lại những phần nội dung quan trọng để đảm bảo bạn không phải thấp thỏm “chờ trúng tủ”.

Bên cạnh sự chuẩn bị về mặt kiến thức, bạn cũng cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để làm bài. Trước buổi thi, cần xem lại kỹ xem mình đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết hay chưa. Trong trường hợp cảm thấy chưa chắc chắn bạn nên nhờ người thân để nhắc nhở. Sự chuẩn bị này giúp bạn không bị hoang mang hay lãng phí thời gian trong phòng để tập trung vào làm bài.

Tự tin khi bước vào phòng thi

Theo chia sẻ của những chuyên gia tâm lý, tự tin khi bước vào phòng thi là một trong những yếu tố quyết định đến việc làm bài thi tốt hay không. Một cuộc khảo sát cho thấy, những học sinh đạt điểm cao trong mỗi kỳ thi đều có thái độ tự tin khi làm bài, yếu tố này giúp cho thí sinh minh mẫn trong suốt quá trình làm bài.

Thế nhưng, bạn cần hiểu rằng, sự tin tin không phải tự nhiên mà có. Sự tự tin đến từ việc bạn trang bị cho bản thân nền tảng kiến thức vững chắc của môn học đó. Nếu bạn ôn thi tốt, bạn học tập tốt thì bạn hoàn toàn tự tin rồi. Ngoài ra, sự tự tin cũng được trang bị qua quá trình học tập lâu dài với nhiều kỹ năng được tích lũy trong suốt quá trình ôn luyện.

Xử lý vấn đề trong phòng thi

Trong quá trình làm bài sẽ có nhiều vấn đề phát sinh xảy ra. Nếu xảy ra  sự sai sót và chưa rõ bạn có thể hỏi giám thị. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi cho bạn trong phòng thi. Một lưu ý  nữa là nếu gặp bài quá khó, hãy mạnh dạn bỏ qua để làm những câu dễ hơn rồi dành thời gian cuối để xử lý. Thực tế, rất nhiều bạn đặt mục tiêu về kết quả quá cao , tập trung làm lần lượt tất cả câu hỏi. Việc làm này rất làm mất thời gian và bạn có thể vô tình bỏ qua những câu dễ ăn điểm. Chính vì thế, tuyệt đối không được “đốt” hết thời gian vào làm những câu hỏi đó.

Hít thở sâu

Những tin tức tâm lý cho rằng, khi chúng ta bị áp lực, não tiết ra nhiều hóc môn adrenaline và cortisol, kích thích máu lưu thông, tăng huyết áp. Bên cạnh đó, cảm giác áp lực cũng khiến tim đập nhanh hơn. Để có thể khắc phục tình trạng này, bạn cần ngừng mọi việc lại, hít thở sâu sẽ giúp ổn định nhịp tim, lấy lại tinh thần bình tĩnh trở lại.

Một chiến lược làm bài thi hiệu quả

Thực tế, thí sinh rất dễ mất tinh thần khi gặp một câu hỏi khó. Chính vì thế, việc có chiến lược làm bài hợp lý sẽ giúp bạn lấy lại được sự tập trung. Não  chúng ta luôn muốn sự chắc chắn và cảm giác kiểm soát được mọi thứ. Vì thế, khi chúng ta gặp câu hỏi khó sẽ xuất hiện cảm giác lo lắng, căng thẳng.

Với cách tập trung vào một chiến lược làm đã bài chuẩn bị trước, bạn có thể lấy lại được cảm giác chắc chắn.