Mất phương hướng và hoang mang tìm việc làm khi mới ra trường

Không ít bạn sinh viên sau khi ra trường đã rất hoang mang bởi không thể tìm được công việc nào như ý, thậm chí có những bạn cầm trên tay tấm bằng giỏi nhưng lại chẳng biết phải bắt đầu từ đâu, làm sao để tiếp cận với nhà tuyển dụng, với công việc, Đây là thực trạng chung và phổ biến hiện nay mà cần có hướng giải quyết kịp thời.

Vấn đề không tìm được việc làm đúng như chuyên ngành của bản thân hay thất nghiệp tại thời điểm hiện nay đáng nhức nhối đã và đang là bài toán không có đáp án của toàn xã hội. Khi mà các cơ quan, bộ phận chức năng đang trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu cũng như khó khăn của các bạn sinh viên đang học tâp nâng cao kỹ năng kiến thức tại nhà trường Đại học trên cả nước. Qua câu chuyện, nỗi lòng tâm sự của các bạn tôi hiểu đươc sự lo lắng, không có định hưỡng rõ ràng khi đứng trước hàng nghìn sự lựa chọn, nào là cơ hội, thử thách,…

Sinh viên mới ra trường rất khó khăn trong việc chọn nghề

Bởi sự lựa chọn đó không đem lại cho các bạn sinh viên mới ra trường được niềm vui cũng như con đường tương lại phía trước. Năm nay bạn đang bước ngưỡng cửa tuổi 25, không còn phải là sự ngây thơ, hồn nhiên như trước nữa rồi. Giờ đây các bạn phải đối diện với cuộc sống cơm áo gạo tiền, những thử  thách trong công việc cũng như sự thay đổi về tâm sinh lý và tính cách cảu chính bản thân mình. Những điều này đã khiến các bạnsinh viên cảm thấy bị đuối sức, thấp thỏm lo âu khi phải đối diện với hiện tại.

Bạn đã từng là những người sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, bạn chăm chỉ học tập, đọc nhiều cuốn sách, tài liệu tham khảo và kết quả học tập xuất sắc nhưng thực sự cho thấy điều đó lại không hề phục vụ được cho công việc tương lại của mình từ đó dẫn tới tình trạng bế tắc và vô cùng chán nản. Đối với những trường hợp của các bạn sinh viên mới ra trường hiện nay chúng tôi xin gợi ý cho các bạn một số định hướng tương lai như sau:

Các bạn hãy giữ cho tâm thái luôn bình an thật thoải mái trong mọi hoàn cảnh, lấy một tờ giấy trắng hãy viết ra đó những điểm mạnh, mục tiêu, cũng như kế hoạch và điêm yếu của bản thân mình! Rồi từ từ giải quyết những vấn đề mình cần làm và thiếu sót. Tổng quát lại toàn bộ những gì mình được học ở trường Đại học, phải chấp nhận thực tế khi mà mọi kết quả mình cố gắn để đạt được nay chỉ là con số 0.

Không phải sinh viên nào cũng có được việc làm như ý muốn

Việc xác định là vệc làm cần thiết và vô cùng quan trọng nó sẽ định hướng cho bạn nên đi theo lối nòa và bắt đầu đi từ đâu và chắc chắn bạn sẽ phải làm những gì,học tập thêm cái gì để đạt được nó. Ngoài ra, với các bạn nữ ở độ tuổi 25 không phải là quá trẻ nữa nên khi đưa ra mọi quyết đinh, mục tiêu phải được cân nhắc hết sức thận trọng, công việc nào phù hợp với năng lực, hoàn cảnh của bản thân thì các bạn nên ưu tiên trước.

Thực hiện mục tiêu đã đề ra và kế hoạch hành động như thế nào?

Khi đã có sẵn trong tay mình các mục tiêu thì việc cần phải chú trọng đầu tiên là bạn hãy thực hiện ngay các mục tiêu đó. Thành côngsẽ không bao giờ đến với những người không cố gắng, không bắt tay hành động vì nó. Bạn nên ứng dụng những kiến thức, lý thuyết đã học ở trường Đại học vào thực tiễn, tích cực tham gia hoạt động.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia các khóa học về bán hàng, kỹ năng sống, công nghệ thông tin thực sự thích hợp có khả năng của mình và khi đi làm tại các công ty hay đơn vị phải chấp nhận mức lương khởi đầu khá thấp. Không khác gì khi bạn nhận định bóng đá thì phải am hiểu các vấn đề xung quanh nó, đi xin việc cũng vậy, muốn có việc làm tốt thì phải hiểu về nơi mình định tiếp cận, hiểu vị trí mình muốn ứng tuyển sẽ làm gì, cần làm ra sao… Các bạn phải hiểu được rằng một năm ngay sau khi ra trường đó là khoảng thời gian tốt nhất để học nghề, nó sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Với những thử thách và trao dồi thêm các kĩ năng cũng như kinh nghiệm làm việc và cuộc sống hàng ngày cho mình.