Nên học IELTS hay TOEIC đi xin việc sẽ có lợi hơn????

nen-hoc-ielts-hay-toeic

Nên học IELTS và TOEIC? đây là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc. Những chứng chỉ tiếng anh quốc tế quan trọng và phổ biến hiện nay những cả 2 chứng chỉ này  sẽ có những điểm khác nhau còn tùy thuộc vào mục đích của người học. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để các bạn có lựa chọn nên học Ielts hoặc toeic nhé?

Tìm hiểu chứng chỉ  IELTS và TOEIC

IELTS là viết tắt của từ The International English Language Testing System, đây là kiểm tra trình độ thông thạo tiếng anh phổ biến nhất trên thế giới dành cho giáo dục đại học và di cư toàn cầu. Bạn sẽ được đánh giá dựa trên 4 kỹ năng sau: Listening – Speaking – Reading – Writing.

Các bài thi IELTS sẽ bao gồm 2 dạng chính là:

 • IELTS Academic: Đây là đo lường mức độ thông thạo tiếng anh của bạn có phù hợp với môi trường học thuật hay không. Đồng thời còn phản ánh các khía cạnh của ngôn ngữ học thuật và đánh giá xem bạn đã sẵn sàng đã bắt đầu quá trình đào tạo hoặc học tập tại nước sử dụng tiếng anh hay chưa.
 • IELTS General Training: Đây là mức độ thông thạo tiếng anh trong bối cảnh  hàng ngày nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu định cư tại nước ngoài.

IELTS được tính theo thang  điểm từ 1 đến 9 và được giải thích rõ trong kết quả kiểm tra. Mỗi bậc điểm sẽ tương ứng theo trình độ tiếng anh từ mức độ không biết gì cho đến khi thông thạo và đây là điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng, điểm lẻ sẽ được làm tròn theo quy ước.

Đối tượng phù hợp

 • Học sinh, sinh viên có ý định muốn đi du học, định cư ở nước ngoài.
 • Sinh viên học tại các trường là tùy thuộc vào đầu ra của từng trường hoặc theo đúng bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, những trường đại học tại Việt Nam đã bắt đầu áp dụng theo những hình thức xét tuyển bẳng chứng chỉ IELTS, một số các trường đại học hiện nay đã áp dụng chứng chỉ này như Đại học RMIT, Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Ngoại thương, Đại học kinh tế quốc dân…
 • Những người đi làm có mong muốn tìm việc làm cao hơn hướng đến thành công ở các công ty, tập đoàn đa quốc gia nếu bạn có IELTS. Với chứng chỉ tiếng anh này các bạn sẽ mở ra cơ hội thăng tiến tại Việt Nam hoặc nước ngoài. Vì hầu hết hiện nay các cơ quan doanh nghiệp lớn để đòi hỏi ứng viên đạt trình độ  tiếng anh IELTS với số TOEIC

TOEIC là một trong những kỳ thi do Viện khảo thí giáo dục – ETS tại Princeton, New Jersey, phát triển và quản lý. Kỳ thi này chính là công cụ để kiểm tra kỹ năng tiếng anh giao tiếp của những người làm việc trong môi trường quốc tế. ETS chia sẻ hiện nay có đến 14.000 các tổ chức ở hơn 150 quốc gia đang sử dụng TOEIC như một phương thức để kiểm tra trình độ các ứng viên của mình.

Trong bài thi TOEIC sẽ có hai bài thi riêng biệt: bài kiểm tra kỹ năng tiếng anh mắc định và một bài kiểm tra kỹ năng tiếng anh tùy chọn. Đối tượng dự thi có thể lựa chọn tham gia cả hai bài thi TOEIC hoặc chỉ cần thực hiện một trong hai bài thi tùy theo nhu cầu của bản thân. Nhưng hiện nay TOEIC 2 kỹ năng Reading và Listening được chú trọng và phổ biến hơn.

Thang điểm tổng TOEIC 2 kỹ năng Reading và Listening và trình độ tiếng Anh tương ứng

TOEIC 100 – 300 điểm Trình độ cơ bản
TOEIC 300 – 450 điểm Đây là khả năng hiểu & giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình
TOEIC 450 – 650 điểm Đây là khả năng giao tiếp tiếng Anh khá
TOEIC 650 – 850 điểm Đây là khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt
TOEIC 850 – 990 điểm Đây là khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt

Đối tượng phù hợp dự thi IELTS

 • Học sinh, sinh viên các trường đại học
 • Người đi làm
nen-thi-ielts-hay-toeic
Nên thi IELTS hay TOEIC? Cái nào sẽ tốt hơn?

Nên học IELTS hay TOEIC?

Căn cứ vào mục đích sử dụng chứng chỉ

 • Khi bạn đang có dự định nộp đơn xin xét tuyển những trường đại học tại Việt Nam hoặc xin học bổng nước ngoài, đi du học hoặc có ý muốn đi định cư và cần học lấy chứng chỉ IELTS.
 • Cần chứng chỉ ngoại ngữ đầu ra ở các trường đại học thì tùy theo yêu cầu của trường bạn và từ đó cân nhắc cả TOEIC và IELTS tùy theo yêu cầu của trường bạn.
 • Trong trường hợp nhu cầu của bạn là có chứng chỉ tiếng Anh để phục vụ cho công việc của mình thì TOEIC lẫn IELTS đều là những lựa chọn tốt. Tuy nhiên, để tạo được ấn tượng tốt trong mắt các nhà tuyển dụng thì bạn nên ưu tiên IELTS nhé.

Căn cứ vào điều kiện kinh tế

TOEIC:

 • Lệ phí dự thi TOEIC dao động tầm 1.000.000 VNĐ (Reading và Listening)
 • Phí học và luyện thi tại các trung tâm cũng ở mức tương đối nếu bạn chỉ tập trung vào phần Reading và Listening.

IELTS:

 • Lệ phí thi IELTS 4.750.000 VNĐ
 • Phí học và luyện thi thường cao hơn khá nhiều so với TOEIC bởi vì bạn cần phải trau dồi kiến thức ở cả 4 kỹ năng trong kỳ thi IELTS.

Bạn vẫn đang phân vân, chưa xác định được chọn lựa chứng chỉ tiếng Anh nào phù hợp với mình thì hãy liên hệ và tìm hiểu một trung tâm tiếng anh uy tín nào đó để được tư vấn và đăng ký các khóa học anh văn phù hợp. Tuy nhiên những thông tin ở trên chỉ mang tính chất tham khảo và bạn nên tìm hiểu thật kỹ theo nhu cầu cá nhân