Ngành Marketing và cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp

Là một ngành học mới nhưng Marketing nhanh chóng trở thành một ngành học hấp dẫn và thu hút nhiều bạn trẻ theo học. Theo những chuyên gia dự báo thì marketing đang trở thành một ngành hot với nhu cầu nhân lực lớn.

Tìm hiểu về ngành Marketing

Có rất nhiều cách hiểu về Marketing. Khi nhắc đến marketing, nhiều người liên tưởng đến những anh chàng, cô nàng xách sản phẩm đi chào bán, số khác lại nghĩ rằng đây là công việc quảng cáo hay những chương trình khuyến mại.. Tuy nhiên, những cách hiểu này chưa thật sự đầy đủ.

Hiểu một cách đơn giản, Marketing là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, bao gồm tất cả những hoạt động liên quan đến việc làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng và đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận trong kinh doanh. Thep Philip Kotler- giáo sư người Mỹ: “Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”.

Ngày nay, ngành Marketing đào tạo sinh viên một cách hệ thống và khoa học với những kiến thức nền tảng về marketing như: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàngtổ chức phân phối sản phẩm; định giá sản phẩm; quảng bá thương hiệu; ; thiết kế chương trình phân phối sản phẩm;  tổ chức sự kiện…

Cơ hội việc làm cho những sinh viên tốt nghiệp ngành Marketing

Theo những chuyên gia phân tích thị trường việc làm, Marketing là một trong những nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất hiện nay.Theo một thống kê, 49% bản tin tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay dành cho những vị trí thuộc lĩnh vực Marketing.

Cũng theo tin tức của một cuộc khảo sát khác của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TPHCM, tỏng 8 nhóm ngành có  nhu cầu tuyển dụng cao thì Marketing chiếm khoáng 10% nhu cầu, tương đương khoảng 30.000 lao động với mức lương khởi điểm khá cao so với những ngành học khác.

Đây cũng là ngành học đem lại mức thu nhập “hấp dẫn”.Thu nhập bình quân của một nhân viên Marketing ở khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từ 400 đến 600 USD/tháng, cấp quản lý thì trên 1000 USD/tháng.

Từ những số liệu thống kê trên, có thể thấy đây là ngành học có nhu cầu nhân lực lớn, là cơ hội hấp dẫn cho những bạn trẻ năng động muốn theo đuổi ngành học này.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, bạn có thể làm việc tại những doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế như những doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp thương mại và dịch vụ, những cơ quan và tổ chức phi lợi nhuận…

 Bạn cũng có khả năng đảm nhiệm các vị trí chuyên viên nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng, phát triển sản phẩm, hay làm cán bộ nghiên cứu hoạch định chiến lược Marketing, tổ chức sự kiện…Bên cạnh đó, yêu thích công việc giảng dạy bạn cũng có thể tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu về quản trị kinh doanh, marketing tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Đặc biệt, trong xu thế hội nhập quốc tế cũng như sự mở rộng cho những doanh nghiệp nước ngoài cũng gia tăng cơ hội trong việc tìm được việc làm với mức thu nhập hấp dẫn cho những bạn sinh viên ngành Marketing. Đồng thời, ní cũng là thử thách với những bạn sinh viên phải học tập và rèn luyện để có thể linh hoạt ứng biến trước những thay đổi của thị trường.