Những kỹ năng mềm mà sinh viên cần phải có

Sinh viên hiện nay thiếu kỹ năng mềm

Để thành công, ngoài kiến thức chuyên ngành thì cần phải có thêm những kỹ năng mềm cần thiết thì mới có thể làm tốt công việc của mình. Sau đây là một số kỹ năng mềm mà sinh viên cần phải có.

Những kỹ năng mềm sinh viên cần có

Sinh viên cần có kỹ năng giao tiếp

Cuộc sống hằng ngày của con người là một chuỗi các giao tiếp. Giao tiếp đóng vai trò quan trọng, góp phần tạo dựng nên thành công trong mọi tình huống.Giao tiếp tốt chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc. Nhưng có rất nhiều bạn sinh viên lại bị hạn chế về kỹ năng giao tiếp. Nếu kiến thức chuyên ngành của bạn tốt nhưng kỹ năng giao tiếp kém bạn sẽ không thể thuyết phục được người khác và ngay cả trong quá trình học tập cũng không thể đạt điểm cao trong những phần báo cáo, thuyết trình.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải giao tiếp với nhiều người, với nhiều đối tượng thuộc các tầng lớp khác nhau. Sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với mọi người đã giúp cho chúng ta đạt tới một nghệ thuật, nghệ thuật giao tiếp.

Sinh viên cần có kỹ năng ra quyết định

Trong cuộc sống hay công việc, học tập chúng ta rất thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề khó giải quyết. Chúng ta cần phải suy nghĩ, lựa chọn và đưa ra các quyết định để giải quyết vấn đề, tình huống đó một cách phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của bản thân.

Với mỗi quyết định và giải quyết đúng đắn chính là mang lại thành công. Việc ra quyết định đòi hỏi sinh viên phải suy nghĩ linh hoạt, kịp thời, sáng tạo. Để thành công thì ngay khi còn trên giảng đường, sinh viên cần tập cho mình khả năng ra quyết định một cách nhanh chóng, dứt khoát và chính xác.

Sinh viên cần có kỹ năng làm việc theo nhóm

Những kỹ năng mềm sinh viên cần có

Những kỹ năng mềm sinh viên cần có

Nếu khi còn là học sinh thì đa phần các bạn sẽ làm việc đơn lẻ và kết quả là của cá nhân. Nhưng khi trở thành sinh viên, các bạn thường xuyên phải làm việc nhóm. Khi làm việc theo nhóm thì hiệu quả công việc cao hơn nhiều so với làm việc đơn lẻ. Nhưng đòi hỏi mỗi cá nhân phải nỗ lực rất nhiều.

Khi ra trường, những công ty đặc biệt là các công ty nước ngoài rất quan tâm đến kỹ năng làm việc theo nhóm của ứng viên khi họ muốn tuyển dụng nhân viên mới. Đây là một điểm yếu của người Việt nam, rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp loại khá, loại giỏi nhưng khi phỏng vấn tìm việc làm vẫn rớt hoặc được đánh giá thấp về mặt này. Chính vì thế để có cơ hội việc làm cao cùng với hiệu quả công việc cao thì sinh viên cần rèn luyện cho mình kỹ năng làm việc nhóm.

Sinh viên cần có kỹ năng biết lắng nghe

Một kĩ năng vô cùng quan trọng trong quá trình học tập cũng như nghề nghiệp của sinh viên. Đặc biệt là đối với những bạn sinh viên Y dược thì kỹ năng lắng nghe là điều vô cùng cần thiết. Theo chia sẻ của bạn Minh Anh – sinh viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết:

Việc giữ thái độ bình tĩnh và có thái độ ứng xử phù hợp trước những lời phê bình là vô cùng cần thiết, nó phản ánh thái độ cầu thị của một sinh viên. Nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng cố tình phê bình, nếu sinh viên không tỉnh táo sẽ mắc lừa họ.

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng một người bình thường chỉ nhớ được khoảng 25% đến 50% những gì họ nghe thấy. Vì thế để tăng chỉ số này mình thường học cách lắng nghe và học hỏi từ những lời nói của những người đối diện.