Những kỹ năng sinh viên cần trang bị trước khi ra trường

  • Thu Thúy
  • 4 Tháng Năm, 2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Những kỹ năng sinh viên cần trang bị trước khi ra trường

Đối với sinh viên, trình độ kiến thức là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Ngoài những kiến thức chuyên ngành, sinh viên cần phải nâng cao kỹ năng sống và một số kỹ năng cần thiết khác để có thể hòa nhập và thích nghi với môi trường làm việc sau này.

Kỹ năng giao tiếp

Đây là kĩ năng mà mỗi người cần phải rèn luyện cũng như trau dồi qua quá trình sống, học tập và làm việc. Đây là yếu tố quan trọng, góp phần tạo dựng nên thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Giao tiếp tốt chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc.

hoc sinh – sinh vien

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải giao tiếp với nhiều người, với nhiều đối tượng thuộc các tầng lớp khác nhau. Sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với mọi người đã giúp cho chúng ta đạt tới một nghệ thuật, nghệ thuật giao tiếp. Rèn luyện tốt khả năng này, bạn đã chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng khi tiếp xúc và làm việc cùng mọi người trong môi trường mới khác hoàn toàn trên giảng đường.

Kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp

Việc xác định mục tiêu là yếu tố tiên quyết để đạt được những thành công trong cuộc sống. Con người cần phải biết đặt ra những mục tiêu phù hợp với năng lực, điều kiện của bản thân và quyết tâm thực hiện chúng.

Xác định mục tiêu phù hợp sẽ giúp con người sống có mục đích, biết quý trọng cuộc sống của mình và sống có ý nghĩa. Vì thế mà xác định mục tiêu sống là đòi hỏi quan trọng với sinh viên. Nó giúp sinh viên biết được những mong muốn cụ thể, biết lên kế hoạch để đạt được giấc mơ của mình.

Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là cách giúp bạn hoàn thành tốt nhất công việc. Cuộc sống tự lập đã tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn, cùng với đó là rất nhiều công việc bạn phải giải quyết.

Đây cũng là kĩ năng quan trọng khi bạn bước vào môi trường làm việc. Bạn Thanh Lan ( cựu sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội) đã từng đi phỏng vấn và thử việc tại nhiều đơn vị khác nhau chia sẻ: Hầu hết các nhà tuyển dụng chú trọng việc biết cách quản lí thời gian hơn bảng điểm của bạnThậm chí nếu bạn có điểm trung bình cao, nhưng cũng sẽ không ai muốn làm việc với bạn, nếu bạn không thể quản lý thời gian của chính mình. Các nhà tuyển dụng muốn bạn xử lý một số dự án cùng một lúc và thường có thời hạn nghiêm ngặt. Nếu bạn không thể quản lý thời gian và hoàn thành đúng hạn, bạn sẽ không thể tiếp tục thực hiện công việc trong thời gian dài.

Biết cách lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình của người khác

Thật khó để tiếp thu những lời phê bình từ người khác, dù đó là những lời phê mang tính xây dựng. Nhưng đây là một kĩ năng vô cùng quan trọng trong quá trình học tập cũng như làm việc sau khi toot nghiệp.

Việc giữ thái độ bình tĩnh và có thái độ ứng xử phù hợp trước những lời phê bình là vô cùng cần thiết, nó phản ánh thái độ cầu thị của một sinh viên. Nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng cố tình phê bình, nếu sinh viên không tỉnh táo sẽ mắc lừa họ.

Kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân

Sinh viên cần tập cách tự suy nghĩ và quyết định cho bản thân từ việc chọn ngành nghề đến học hành. Bạn cần tìm hiểu những điểm mạnh, yếu của bản thân để phát huy sở trường và hoàn thiện chính mình.

Trong thời đại thông tin ngày nay, việc tìm hiểu ngành nghề đã trở nên rất dễ dàng với hệ thống mạng.  Chỉ bằng cách tự đào sâu tìm hiểu, nắm bắt những thông tin, tin tức và quyết định sở thích và chuyên đề học vấn, sinh viên mới có thể xác định được đường lối thực sự đúng đắn và phù hợp cho bản thân.