Những thuận lợi và bất cập khi chọn du học Nhật Bản

Nhật bản là đất nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới nên thu hút được nhiều người du học sinh từ khắp các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người ngoài nhìn vào thì thích, nhưng người trong cuộc mới hiểu được những khó khăn khi đang đi du học tại đó.

  1. Những khó khăn khi du học Nhật bản

Mọi chi phí đều cao

Là nơi có nền giáo dục hiện đại, có lối sống văn mình thì mức sống của họ cũng được xếp vào hạng đắt đỏ nhất nhì thế giới. Nếu bạn là người đặt được học bổng thì có vẻ sẽ yên tâm hơn vì được nhà trường bao hết mọi chi phí sinh hoạt, ăn uống, học phí. Những ngược lại đối với những sinh viên tự túc thì đây chính là một trong những khó khăn không hề nhỏ, nếu không có kế hoạch cụ thể rất khó có thể tiếp tục theo học chương trình du học.

Đối với học phí, chính phủ quy định học phí của trường quốc lập = 60% mức trung bình đối với trường tư lập. Trong đó có nhiều lại phải phân ra nhiều ngành học riêng, nên số tiền học phí sẽ khác nhau. Mỗi người trung bình phải chi trả khoảng 300 nghìn yên cho học phí, sinh hoạt đầu năm. Đối với nhánh trung cấp học phí cũng không khác nhau lắm. Trung cấp tư lập từ khoảng 900 nghìn yên – 1.000.000 yên tùy thuộc vào từng ngành bạn đang theo học.

Chi phí sinh sống tại những thành phố lớn cao hơn hẳn so với những bạn sinh sống ở những vùng địa phương. Mức sinh hoạt cơ bản tại Nhật sẽ khoảng 300 nghìn yên. Nhiều trường học sẽ tạo điều kiện để các học viên vừa học vừa làm để trang trải cuộc sống của mình.

Khó khăn về ngôn ngữ

Ngôn ngữ cho đến nay vẫn là rào cản hàng đầu đối với các sinh viên. Nếu bạn chưa thực sự lưu loát tiếng Anh sẽ rất khó để theo học. Các trường liên kết du học đều thực hiện nội dung học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tiếng Nhật chỉ phục vụ cho bạn trong cuộc sống hàng ngày thôi. Đã không có ít bạn du học sinh chia sẻ về khó khăn này, lúc đầu học trang bị tiếng Nhật rất kỹ càng nhưng khi vào giảng đường mọi trường trình học đều bằng ngôn ngữ quốc tế.

Giải pháp hữu hiệu nhất là bạn phải tự học thêm tiếng Anh và đăng ký tham gia khóa học quốc tế khách để nâng cấp trình Anh ngữ của mình. Nếu bạn nào chưa thành thạo thạo tiếng Nhật thì cũng không cần phải quá quan ngại vì khi bị ép sống tại môi trường toàn người dùng ngôn ngữ đó bạn sẽ cải thiện rất nhanh.

Khó khăn làm thủ tục

Trong vài năm trở lại đây, những thủ tục đi du học tại Nhật đã không còn quá khắt khe như trước nữa. Nhưng vẫn còn nhiều rắc rối vì chính phủ Nhật chưa có chính sách nào đồng bộ hơn đế đón tiếp những du học sinh.

  1. Thuận lợi khi du học Nhật

Trình độ giáo dục cao

Đây là một trong những điểm hấp dẫn và thu hút nhiều du học sinh đến Nhật bản hơn bao giờ hết. Tại đây học viên sẽ được làm quen với một môi trường khoa học tiên tiến, nhất là trong lĩnh vực điện tử, công nghệ cao. Trong đó nền văn giáo, nền giáo dục của học cũng rất văn minh, họ luôn đứng đầu trong tất cả các nước châu Á về chương trình đào tạo.

Nền văn hóa tương đồng

Việt Nam và Nhật Bản hiện nay cũng có khá nhiều điểm tương đồng với nhau nên các du học sinh sẽ không quá bỡ ngỡ khi qua Nhật du học. Những nét văn hóa hiện đại và truyền thống, nét văn hóa giữa phương Đông và phương Tây vẫn luôn tồn tại song hành.

Có được nhiều hỗ trợ

Mặc dù chính phủ Nhật Bản chưa có chính sách đồng bộ trong phần giảm bớt thủ tục nhập học, nhưng lại để lại nhiều ưu đãi cho các du học sinh nằm phát triển quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia cũng như thúc đẩy sự phát triển quốc tế hóa của đất nước mình. Còn đối với trong nước, hiện nay có nhiều tổ chức cá nhân cũng đưa ra những xuất học bổng nhằm khuyến khích hỗ trợ du học sinh hàng năm.

Hành trình du học sinh luôn mang lại nhiều trải nghiệm thú vị, mang lại nhiều lợi thế cho người học. Để cập nhật những thông tin mới nhất về các chương trình du học sinh bạn có thể tham khảo tại link sopcast hôm nay. Chúng tôi có thể khẳng định rằng đối với mọi môi trường du học đều có những khó khăn và thuận lợi riêng, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định.