Phương Pháp Thiền Nào Phù Hợp Với Bạn?

phuong-phap-thien

Cuộc sống càng bận rộn, chúng ta lại càng mong mỏi tìm kiếm một phương pháp cân bằng, và một trong số những phương pháp được khuyến khích nhiều nhất là thiền. Vậy có những phương pháp thiền nào phù hợp với bạn? Tham khảo bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu nào!

Các loại thiền phổ biến

Với nhu cầu giảm căng thẳng giữa cuộc sống vội vã, thiền ngày càng phổ biến. Nhưng điều quan trọng cần tìm một phương pháp thiền đáp ứng nhu cầu và bổ sung cho tính cách của chính mình. Bởi không phải tất cả các phương pháp thiền đều phù hợp được với tất cả mọi người. Hiện nay có chín kiểu thực hành thiền phổ biến:

1.Thiền chánh niệm

phuong-phap-thien
Thiền chánh niệm

Đây là phương pháp thiền khá được ưa chuộng hiện nay. Người tập sẽ sử dụng cả 5 giác quan để cảm nhận không gian xung quanh. Chánh niệm tập trung vào sự nhận thức hiện tại, đi đứng, nằm ngồi, ăn uống… luôn luôn tỉnh thức. Lúc đi biết mình đang đi, đứng biết mình đang đứng. Đặc biệt bạn có thể thực hành thiền chánh niệm mọi lúc mọi nơi (khi làm, khi nằm ngồi, nấu ăn, quét nhà…) mà không cần chuẩn bị.

Phù hợp với: Những người mới tập thiền vì nó rất dễ tự luyện tập. Đặc biệt có hiệu quả chữa trị cho những người bị trầm cảm hoặc lo âu.

2.Tâm linh thiền định

Cốt lõi của thiền tâm linh là để kết nối với một điều vĩ đại hơn, sâu sắc hơn chỉ một cá nhân, và con đường dẫn tới kết nối đó là quá trình tự soi chiếu một cách trung thực.

Phù hợp với: Bất cứ ai, không giới hạn tổ chức hay tôn giáo, đặc biệt là những ai tìm kiếm sự phát triển về mặt tâm linh, qua đó có được nhận thức mới về mình và cuộc sống.

Đọc thên: từ thiện là gì

3.Tập trung thiền

Tập trung thiền là hình thức yêu cầu người tham gia tập trung sử dụng bất kỳ giác quan nào trong số năm giác quan của mình. Thiền tập trung có thể đơn giản về lý thuyết, nhưng có thể khó khăn đối với những người mới bắt đầu tập trung lâu hơn vài phút. Nếu người thiền bị phân tâm, điều quan trọng là phải quay lại thực hành và tập trung lại.

Phù hợp với: Bất kỳ ai cần tập trung hơn trong cuộc sống của họ.

4.Thiền chuyển động

Kỹ thuật vận động là sự kết hợp giữa thiền và các hoạt động mà bạn ưa thích, hoặc những hoạt động giúp bạn sống trong hiện tại nhiều hơn. Bạn nên chọn những hoạt động có tính chất lặp lại hoặc dễ giúp bạn vào “mạch” tĩnh tâm, chẳng hạn như đi bộ và yoga.

Phù hợp với: Những ai khó ngồi yên một chỗ, cảm thấy việc thiền đối lập với trạng thái cơ thể lẫn tâm trí luôn phải hoạt động của mình.

5.Thiền thần chú

Là một hình thức thực hành tâm linh nên nó thúc đẩy nhận thức sâu sắc hơn và kết nối mạnh mẽ hơn với các phẩm chất tốt đẹp của con người như lòng trắc ẩn và sự tự tin.

Trong thiền định thần chú, một âm thanh, từ hoặc cụm từ lặp đi lặp lại được sử dụng để giải tỏa tâm trí và cho phép sức mạnh tâm linh của chúng ta bộc lộ. Thần chú đôi khi đi kèm với một giai điệu. Âm “Om” là một âm thanh phổ biến được sử dụng trong thiền thần chú.

6.Thiền siêu việt

phuong-phap-thien
Thiền siêu việt

Thiền siêu việt là một loại thiền tương đối phổ biến. Nó có thể tùy biến hơn so với thiền thần chú, sử dụng một từ, cụm từ hoặc một loạt các từ dành riêng cho từng người thực hành. Thiền siêu việt thường dành cho những người thích cấu trúc và nghiêm túc về việc duy trì một thực hành thiền định.

7.Thư giãn tiến bộ

Thư giãn tiến bộ hay còn được gọi là thiền quét toàn thân là một cách thực hành thiền định nhằm giảm căng thẳng trong cơ thể và thúc đẩy sự thư giãn. Hình thức thiền này thường được sử dụng để giảm căng thẳng và thư giãn trước khi đi ngủ.

Xem thêm: thiền quán là gì

8.Thiền từ bi

Thiền từ bi còn được gọi là thiền tâm từ được sử dụng để củng cố cảm xúc của lòng từ bi, lòng tốt và sự chấp nhận đối với bản thân và người khác.

9.Thiền quán tưởng

Đây là 1 phương pháp có nhiều khái niệm thường được nhắc đến trong Phật giáo. Thực hành phương pháp thiền này, người tập sẽ hình dung một hình ảnh xuất hiện trong tâm trí, có thể tưởng tượng ra một hồ nước trong xanh, một khu rừng với những âm thanh trong trẻo, một bờ biển rộng trải dài,…

Tưởng tượng là một kỹ thuật sử dụng khía cạnh sáng tạo mạnh mẽ này của tâm trí để chuyển đổi con người một cách tích cực. Do sự phức tạp của loại thực hành tâm linh này, điều cần thiết là phải nhận được hướng dẫn từ một người thầy có kinh nghiệm kèm theo sự cam kết của thiền sinh về việc thực hành đúng theo hướng dẫn từ người thầy.

Mỗi người sẽ phù hợp với một phương pháp thiền khác nhau. Trên đây là tổng hợp các phương pháp thiền phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn tìm được cho mình cách thực hành thiền tại nhà một cách hiệu quả và an toàn.