Sinh viên cần làm gì để phát triển kỹ năng mềm?

Kỹ năng mềm là kỹ năng quan trọng đối với mọi đối tượng nói chung và với những bạn sinh viên nói chung. Đây được xem là “chìa khóa” để dẫn các bạn trẻ đến với thành công. Vì thế, cải thiện kỹ năng mềm là yêu cầu thiết yếu đối với mỗi bạn sinh viên hiện nay.

Sự thiếu hụt của những kỹ năng mềm

Tại Việt Nam, tầm quan trọng của những kỹ năng mềm thường không được đặt vào vị trí tương xứng với các kỹ năng cứng trong quá trình đào tạo ở hệ thống đào tạo chính thống, ngay cả trong nền giáo dục của thế giới phát triển, chứ chưa kể đến các nước chậm phát triển hơn.

Trong hoạt động tuyển dụng, những doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của những kỹ năng này, họ chú trọng đến kỹ năng mềm bên cạnh những kỹ năng cứng. Chính sách tuyển dụng hiện đại cho thấy khả năng kỹ thuật có thể đào tạo, trong khi đó ứng viên thiếu kỹ năng mềm, không có kỹ năng giao tiếp tốt, thái độ không cởi mở thân thiện, cầu tiến, là những yếu tố đánh trượt.

Thực tế cho thấy không thể  hoàn toàn tận dụng những kiến ​​thức, kinh nghiệm và khả năng chuyên môn trong nhóm làm việc, chúng ta cần ngay đánh giá mức độ giao tiếp giữa những cá nhân và kỹ năng bổ trợ trong làm việc nhóm, tìm những thiếu hụt kỹ năng mềm để kịp thời đào tạo bổ trợ. Một số tin tức cho thấy, trong môi trường làm việc hiện nay,  sự tương tác năng động giữa các cá nhân là yếu tố thiết yếu. Kỹ năng lắng nghe, trình bày ý tưởng, giải quyết xung đột, xây dựng và nuôi dưỡng một môi trường làm việc tốt, quan hệ làm việc cởi mở và trung thực là yếu tố chăn bản dẫn đến thành công. Nếu không có những kỹ năng này, bạn sẽ thấy một môi trường lao động đầy bất hòa, mâu thuẫn, đầy nghi ngờ và không thiếu kiện tụng giữa các thành viên.

Sinh viên cần làm gì để cải thiện kỹ năng mềm?

Thuyết trình trước đám đông

Đây được đánh giá là kỹ năng quan trọng không thể thiếu của sinh viên mọi chuyên ngành.Thuyết trình có thể rèn luyện cho sinh viên sự tin tin khi đứng trước nhiều người. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng giúp bạn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, gồm việc học và thực hành cách sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ cơ thể, nâng cao hiệu quả giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng, bạn bè, cấp trên sau này.

Thảo luận và làm việc nhóm

Teamword là hoạt động không thể thiếu trong môi trường làm việc. Đây cũng là hoạt động giúp sinh viên cải thiện kỹ năng mềm hiệu quả.Thảo luận giúp sinh viên nắm được cách trao đổi ý kiến trong nhóm, tích lũy kỹ năng thăm dò và thu thập các dữ kiện, dữ liệu trong việc giải quyết bất đồng. Đặc biệt, sinh viên còn có thể phát hiện ra những tố chất phát triển kỹ năng điều hành và lãnh đạo.

Tham gia những hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa không chỉ mang lại những giờ phút tận hưởng, giải lao ngoài giờ học trên lớp mà còn tạo điều kiện cho sinh viên phát triển các kỹ năng cá nhân như tư duy, giải quyết vấn đề, phản xạ, sáng tạo…

Thực tập trong quá trình học

Thực tế, không phải trường đại học nào cũng mở ra cánh cửa việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Vì thế, việc thực tập sớm tại các công ty sẽ giúp sinh viên hiểu biết thêm về thực tiễn hoạt động các ngành nghề, tích lũy kinh nghiệm và làm đẹp hồ sơ xin việc.

Theo chia sẻ của những chuyên gia giảng dạy trường Cao đẳng Y dược Hà Nội, thực tập trong quá trình học rất quan trọng, đặc biệt là đối với sinh viên ngành Y dược, giúp sinh viên tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế, ứng dụng những kiến thức và kỹ năng đã học để làm quen với công việc.

Thực hành và lắng nghe

Đây cũng là một kỹ năng mềm cần thiết sinh viên cần trau dồi. Thực hành lắng nghe sẽ giúp bnaj nắm bắt thêm nhiều thông tin. Học cách diễn giải, tập trung vào các cuộc đàm thoại, ghi chú và chờ đợi đến lượt mình để nói chuyện. Tham gia vào cuộc hội thoại, các cuộc thảo luận tại nhà, trường học.