Sinh viên- làm gì để không hối tiếc?

Sinh viên là quãng thời gian tuyệt vời nhất của tuổi trẻ. Có rất nhiều người bỏ lỡ thanh xuân tươi đẹp nhất này và để nó trôi qua một cách tẻ nhạt? Vậy, sinh viên phải làm gì để không hối tiếc? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Tham gia nhiều hoạt động và nâng cao kỹ năng mềm

Để có một thời sinh viên ý nghĩa, điều đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn cho mình một môi trường để học tập và trải nghiệm. Mội trường năng động, sáng tạo với nhiều hoạt động sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa đồng, phát triển bản thân tốt nhất và yêu thích công việc học tập của mình. Thay vì lầm lũi lên giảng đường rồi về nhà cắm đầu vào sách vở.

Để tiến bộ và tiếp thu kiến thức hiệu quả, hãy tích cực tham gia các bài tập, giờ thảo luận nhóm để tiếp thu kiến thức và thông tin, tin tức một cách tự nhiên nhất, được trình bày quan điểm, cách nhìn nhận của bản thân và lắng nghe góp ý từ những người khác. Điều này không những giúp bạn học hỏi thêm được nhiều điều mới, trau dồi kiến thức mà còn là cách tuyệt vời để bạn rèn luyện bản lĩnh đám đông, nâng cao trình độ thuyết trình và kỹ năng làm việc nhóm.

Cố gắng hết mình vì một mục tiêu nào đó

Việc đặt mục tiêu rất quan trọng, và quan trọng hơn là cố gắng và kiên trì để thực hiện mục tiêu đó.

Nỗ lực vì bản thân, vì gia đình, nỗ lực vì người thương… Hãy đặt ra những mục tiêu bạn muốn: đứng đầu lớp trong môn học nào đó, đứng thứ hạng cao trong các cuộc thi, tham gia giải thi thể thao, đạp xe xuyên Việt, tập gym để giảm cân hay tăng cân theo đúng lộ trình…

Cuộc sống sẽ bớt nhàm chán đi rất nhiều khi bạn có mục tiêu muốn đạt được và động lực để thúc đẩy bạn vươn lên.

Tham gia tình nguyện

Những chương trình tình nguyện thật sự rất hữu ích đối với sinh viên, đem lại nhiều niềm vui, kĩ năng cũng như giúp bạn mở rộng mối quan hệ.

Khi tham gia những hoạt động tình nguyện, không chỉ ở nhà trường mà còn là những câu lạc bộ bên ngoài như Áo ấm biên cương, Tình nguyện xanh, HOPE… các bạn sẽ có những cái nhìn mới về cuộc sống, có những người bạn chân thành và cảm thấy hạnh phúc vì đã giúp đỡ được một ai đó.

Những hoạt động tình nguyện thường được tổ chức kèm theo những đêm giao lưu văn nghệ, mang đến những phút giây thoải mái, tuyệt vời, gắn kết mọi người cùng team với nhau.

Học thêm một ngoại ngữ

Ngày nay, ngoại ngữ là một cánh cửa để bạn đi đến thành công. Biết ngoại ngữ, cơ hội việc làm của bạn sẽ được mở rộng.

Ngoại ngữ không chỉ là tiến Anh mà còn là tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Pháp…Với vốn ngoại ngữ tốt, bạn có thể giao lưu với nhiều người bạn quốc tế, có cơ hội thực tập tại những công ty, những tổ chức tình nguyện trao đổi quốc tế, tổ chức phi chính phủ.. đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị.

Đi làm thêm

Đây là cách trải nghiệm cuộc sống rõ ràng và chân thực nhất. Khi chưa có kinh nghiệm, hãy thử những công việc giúp mình trau dồi kĩ năng như gia sư, nhân viên tạp vụ, nhà hàng, quán café, hay bắt đầu thử thách bản thân với những công ty không yêu cầu kinh nghiệm.

Ví dụ bạn học chuyên ngành Sư phạm, bạn có thể đi dạy thêm tại nhà hay trợ giảng tại những trung tâm đào tạo. Những sinh viên trường Cao đẳng Y dược TPHCM có thể thực tập tại hiệu thuốc, phòng khám tư nhân hay những cơ sở y tế từ thiện… Việc làm thêm không những giúp bạn có thêm những kĩ năng chuyên môn mà còn là một cách phát triển kĩ năng sống hiệu quả.