Bạn có biết sinh viên năm cuối nên làm gì trước khi ra trường chưa?

  • Thu Thúy
  • 20 Tháng Năm, 2019
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Bạn có biết sinh viên năm cuối nên làm gì trước khi ra trường chưa?

Năm cuối Đại học chính là thời gian để các bạn sinh viên trang bị cho mình kinh nghiệm và kiến thức để bước vào đời. Vậy sinh viên năm cuối nên làm gì?

Tích lũy kiến thức chuyên ngành sau mỗi năm học

Sinh viên năm cuối cần chuẩn bị gì trước khi ra trường?

Các bạn sinh viên năm cuối nên dành thời gian kiểm tra và ôn tập lại toàn bộ những kiến thức đã được học. Đây chính là nền tảng giúp bạn trải qua những buổi phỏng vấn tuyển dụng thành công. Hãy cố gắng củng cố lại kiến thức và bù đắp những lỗ hổng chuyên ngành trong thời gian này nhé.

Khi bạn có kiến thức vững chắc, nắm rõ chuyên môn thì các nhà tuyển dụng không thể nào làm khó được bạn. Bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng phó với những khó khăn được đưa ra trong buổi phỏng vấn.

Sự tự tin

Thiếu sự tự tin là tình trạng phổ biến ở các sinh viên năm cuối hiện nay. Không cảm tự tin về kiến thức đang có, thậm chí nhiều bạn còn không tự tin cả về bản thân mình.

Không có tự tin bạn rất khó có thể hoàn thành được mọi việc. Điều này còn làm bạn không gây được nhiều ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nếu thiếu tự tin, bạn không thể bộc lộ rõ khả năng của mình để ghi được nhiều điểm trong buổi phỏng vấn.

Tuy nhiên, ranh giới của tự tin và tự phụ hoàn toàn rất mong manh. Do đó, các bạn sinh viên năm cuối cần hiểu thật rõ thế nào là sự tự tin để không quá tự phụ và gánh chịu nhiều thất bại trong cuộc sống.

>> Tìm hiểu ngay: Tâm sự của sinh viên năm cuối nhiều nỗi lo âu khi ra trường để có thêm hành trang chuẩn bị cho những bước đi đầu đời nhé.

Trang bị vốn kiến thức ngoại ngữ cho bản thân

Năng lực ngoại ngữ là yếu tố rất quan trọng cần có của một sinh viên năm cuối

Năng lực ngoại ngữ là yếu tố rất quan trọng cần có của một sinh viên năm cuối

Trong thời đại hội nhập vào nền kinh tế quốc tế như hiện nay vốn ngoại ngữ là điều không thể thiếu đối với sinh viên khi ra trường. Đây là yếu tố rất quan trọng, thông thạo ngoại ngữ bạn sẽ không bao giờ lo ngại tình trạng thất nghiệp. Bạn có thể lựa chọn bất cứ một công việc nào trên mọi lĩnh vực để củng cố thêm kinh nghiệm sống cho bản thân.

Hiện nay, hầu hết các công việc đều liên quan đến ngoại ngữ. Tiếng Anh đang dần trở thành một ngôn ngữ quan trọng trên toàn cầu. Chính vì vậy, thông thạo tiếng Anh là cách để bạn tìm được một công việc tốt với mức lượng hấp dẫn.

Nếu bạn đã có vốn tiếng Anh tốt, tại sao không học thêm một ngôn ngữ khác. Biết được nhiều ngoại ngữ là một cánh cửa cơ hội đang rộng mở cho bạn giúp tìm kiếm được nhiều công việc tốt, giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp.

Kỹ năng mềm cho sinh viên năm cuối

Kỹ năng mềm là yếu tố quyết định đến 75% sự thành công của các bạn sinh viên năm cuối khi bước chân vào đời

Kỹ năng mềm là yếu tố quyết định đến 75% sự thành công của các bạn sinh viên năm cuối khi bước chân vào đời

Thực trạng của sinh viên Việt Nam hiện nay luôn bỏ qua các kỹ năng mềm cần có trong cuộc sống. Trình độ chuyên môn giỏi thôi là chưa đủ, tính chất của công việc thực tế sẽ khác biệt rất nhiều so với những kiến thức đã học ở giảng đường. Chính vì vậy, để đạt được nhiều thành công trong công việc, bạn cần củng cố thêm cho mình những kỹ năng mềm cơ bản.

Có rất nhiều kỹ năng mềm hiện nay nhưng điều này vẫn còn khá mới mẻ với sinh viên Việt Nam. Kỹ năng phổ biến cần có của sinh viên là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống,… Từng ngành nghề sẽ cần một kỹ năng đặc trưng riêng.

Bạn có thể trau dồi kỹ năng mềm cho bạn thân thông qua những lớp học giao tiếp, những buổi hoạt động nhóm trong các môn học. Ngoài ra, bạn có thể chọn các công việc làm thêm hay tham gia đội nhóm để củng có kỹ năng cho bản thân mình. Kỹ năng mềm không chỉ có thể học ở các trung tâm giáo dục mà hoàn toàn có thể học được ngay trong đời sống.

Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề sinh viên năm cuối nên làm gì. Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết này bạn sẽ có được những kinh nghiệm quý báu để chuẩn bị cho con đường tương lai đầy thách thức phía trước.