Sinh viên ngành Tâm lý học những cơ hội và thách thức

  • Thu Thúy
  • 23 Tháng Ba, 2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Sinh viên ngành Tâm lý học những cơ hội và thách thức

      Cùng với những bộ bề và mưu sinh để lo cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn mà con người đã gồng hết sức của mình vào công việc, vào kiếm tiền mà quên đi thời gian nghỉ ngơi của bản thân, dẫn đến hàng loạt tình trạng bị trầm cảm và hoang tưởng,… Vì vậy, Tâm lý học có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống thường nhật. Hiện nay, các trường đại học lớn cũng đang đào chuyên ngành này để đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Nhưng kéo theo đó Sinh viên ngành Tâm lý học cũng đnag đối mặt với những cơ hội và thách thức.

1. Tâm lý học là gì?

tâm lý học- ngành học vô cùng thú vị

      Tâm lý học là một môn khoa học nghiên cứu việc xử lý các thông tin và biểu hiện hành vi ở con người. Nhằm làm rõ bản chất của con người bằng cách đi sâu vào mọi ngõ ngách của đời sống. Từ kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, cho đến giáo dục, y học. … Đến bây giờ, tâm lý học được phát triển và ứng dụng mạnh mẽ trong tất cả các mối quan hệ của con người ở tất cả các lĩnh vực.

2. Những thách thức và cơ hội của Sinh viên ngành Tâm lý học

Tâm lý học giúp bạn sống lạc quan hơn

 

      “Tại các nước phát triển, ngành tâm lý học và người làm nghề tâm lý rất được coi trọng. Thu nhập của những người làm ngành Tâm lý thuộc loại cao nhất và đặc biệt là hiếm có trường thất nghiệp”, đây là những lời chia sẻ của Viện trưởng Viện Tâm lý học với các sinh viên tại diễn đàn hướng nghiệp cho sinh viên ngành tâm lý học.

Còn ở nước ta, theo thống kê của Khoa Tâm lý họcTrường ĐH KH XH&NV Hà Nội cho biết. Trong tổng  số sinh viên tốt nghiệp hàng năm, thì có hơn 70% Sinh viên của khoa đã có việc làm. Trong đó hơn 30% Sinh viên làm việc đúng chuyên ngành.  

Xét về thực tế, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành tâm lý hiện nay rất nhiều, vấn đề là sinh viên phải năng động và biết nắm bắt cơ hội. Hiện tại, tại Viện Tâm lý học Khoa Tâm lý học của trường ĐH KHXH&NV Hà Nội, cón có rất nhiều vị trí công tác vẫn đang thiếu người nên hai cơ quan này sẽ có những đợt tuyển dụng trong thời gian tới. 

Còn theo một đề án của Hội Tâm lý – Giáo dục học Việt Nam. Kiến nghị lên Bộ GD&ĐT sắp tới toàn bộ các trường THPT trên toàn quốc đều phải thành lập các phòng tư vấn học đường. Để làm công tác hướng nghiệp cho các em học sinh và hỗ trợ các vấn đề tâm lý của học sinh . Nếu đề án này thành hiện thực thì đây sẽ là một đầu ra rất lớn cho sinh viên ngành tâm lý. 

       Bên cạnh những cơ hội lớn như vậy, cũng tại diễn đàn hướng nghiệp, chị Hoàng Tú Anh – đại diện Công ty Tư vấn Đầu tư Y tế chia sẻ, hiện nay, thách thức lớn nhất mà sinh viên ngành tâm lý học đang phải đối mặt là trình độ ngoại ngữ và tin học. Hai yêu cầu này không chỉ quyết định cơ hội việc làm của các em mà còn quyết định mức lương sự thăng tiến trong nghề.

Chị cũng nhắc đến ý thức về động cơ trong quá trình học tập và xin việc của sinh viên. Bên cạnh đó, việc trang bị những kiến thức về nền tảng văn hoá – xã hội, cũng như các kỹ năng làm việc chung, khả năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm là không thể thiếu.