Sinh viên ngành Y Dược: Cơ hội việc làm và thách thức

Theo đuổi ngành Y Dược đang là đam mê của nhiều bạn trẻ. Đây cũng là ngành học đem lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học này, bài viết xin chia sẻ cơ hội việc làm và thách thức đối với sịnh viên.

Nhu cầu nguồn nhân lực của ngành y dược ngày càng lớn

Xã hội ngành càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tang cao. Chính vì thế mà nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành này ngày càng tang.

Nhân lực về ngành Dược ở nước ta hiện vẫn đang thiếu rất nhiều. Theo thống kê của Cục quản lý dược, tỷ lệ dược sĩ trên dân số nước ta vào năm 2005 mới chỉ đạt 2,2/10.000 dân. Trong đó, số lượng dược sĩ chủ yếu đang làm việc trong cơ quan quản lí nhà nước, bệnh viện và những cơ sở kinh doanh dược phẩm.

Hiện nay, không chỉ những bệnh viện, doanh nghiệp dược mà ngay cả những cơ sở sản xuất, doanh nghiệp dược nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam cũng đang cần tuyển dụng số lượng nhân sự lớn. Đây cũng là cơ hội tốt cho những sinh viên theo học khối ngành y dược.

Sinh viên theo học khối ngành y dược có nhiều cơ hội việc làm

Trong chiến lược phát triển của ngành dược giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Bộ Y tế, ngành dược trong cả nước được đặt ra nhiều mục tiêu như cung ứng kịp thời 100% thuốc cho công tác phòng, chữa bệnh. 100% cơ sở kinh doanh thuốc thuộc hệ thống phân phối đạt tiêu chuẩn thực hành tốt và tăng cường đào tạo nhân lực, đặc biệt là dược lâm sàng. Thời gian tới, ngành Dược cần khoảng 25.000 Dược sĩ có trình độ Cao đẳng trở lên.

Ngành Y Dược mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngành Y dược cũng mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên với sự đa dạng hóa chuyên ngành. Đa phần sinh viên ngành y dược sau khi ra trường đều có cơ hội làm việc theo đúng chuyên ngành.

+ Sinh viên ngành dược sĩ, điều dưỡng có thể làm việc tại cơ sở y tế công lập của nhà nước như bệnh viện, trung tâm y tế,trạm xá, bệnh viện tư, công ty dược…

+ Sinh viên ngành điều dưỡng có thể làm điều dưỡng viên tại những trung tâm chăm sóc sức khỏe, bệnh viện, cơ sở y tế…

+Sinh viên ngành Dược có thể làm ở quầy thuốc, bệnh viện, trung tâm y tế, trình dược viên, mở quầy thuốc riêng hay làm nhân viên nghiên cứu và sản xuất thuốc…

Thách thức và áp lực đối với sinh viên ngành Y dược

Bên cạnh những cơ hội rộng mở thì những sinh viên trường Y Dược cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Ngành Y dược luôn được đánh giá là “nóng” nhất trong những nhóm ngành vì nó liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người. Chính vì thế, những người làm ngành Y dược luôn phải đối đầu với những thách thức và áp lực rất lớn.

Áp lực công việc là thách thức với những sinh viên theo học ngành Y Dược

Không chỉ có thời gian đào tạo dài với nhiều kiến thức và kĩ năng chuyên môn, kinh nghiệm thực hành, thách thức lớn nhất đối với những người làm về lĩnh vực y dược chính là làm thế nào để phục vụ tốt nhất cho sức khỏe của người .

Y tế cũng là một ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân và là một ngành khá nhạy cảm, dễ gây bức xúc, phản ứng trong dư luận dân ( Bác sĩ- Giảng viên trường Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ).

Với bài chia sẻ này, chúng tôi hi vọng đã cung cấp cho độc giả những tin tức tổng quan nhất về những cơ hội và thách thức của ngành y dược.