Sinh viên theo học ngành Dược cần có những tố chất gì?

Hiện nay, Y dược đang là ngành học được nhiều bạn trẻ yêu thích và chọn lựa. Không chỉ là ngành học mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, cơ hội việc làm cho những sinh viên tốt nghiệp ngành Dược cũng rất cao và rộng mở. Vậy để theo học ngành này bạn cần có những tố chất gì, hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Những điều cần biết về ngành Dược

Trước khi tìm hiểu những tố chất cần có để theo học ngành này, bạn cần hiểu ngành Dược là gì?

Ngành Dược là một trong những chuyên ngành quan trọng trong hệ thống y dược.Dược học đang là một nghề được phát triển dựa trên nền tảng của nhiều ngành khoa học khác nhau. Cụ thể là ngành hóa học và sinh học. Hai ngành này rất quan trọng và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Dược sỹ là người vận dụng kiến thức của mình để bào chế, tạo ra những dược phẩm phục vụ cho việc bảo vệ sức khỏe con người.

Hiểu theo một cách khác, ngành Dược là ngành học liên quan mật thiết đến việc bào chế, tái tạo và sản xuất cũng như phân phối các loại thuốc hay những sản phẩm bổ trợ, phòng chữa bệnh và nâng cao sức khỏe người bệnh.

Với vai trò đặc biệt quan trọng đó thì ngành Dược có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội và là ngành học có triển vọng đối với những bạn trẻ.

Những tố chất cần có để theo học ngành Dược

Theo chia sẻ của những Chuyên gia giáo dục trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, sinh viên theo học khối ngành y dược cần có những tố chất sau:

Niềm đam mêm với nghề

Đối với bất cứ ngành nào cũng vậy, niềm đam mê luôn là yếu tố “cần và đủ” để bạn có thể hoàn thành tốt công việc. Sự yêu thích công việc mình làm sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách để cống hiến hết mình cho nó.

Vì thế, trước khi chọn theo nghề dược, bạn phải tự hỏi bản thân mình có thực sự yêu thích nghề đó không, có muốn gắn bó lâu dài với nghề mình đã chọn không. Khi đã có câu trả lời bạn hãy đầu tư và theo đuổi nó đến cùng. Dược học là một ngành học khó, mang tính đặc thù vì thế nếu không có đam mê, không yêu nghề thì bạn sẽ không thể theo đuổi nghề này đến cùng.

Học tốt các môn tự nhiên

Dược sỹ cần phải có kiến thức hóa học và những môn tự nhiên. Hóa học, vật lý, sinh học là ba môn học đóng vai trò chủ đạo liên quan tới ngành dược. Bên cạnh đó, mỗi loại dược phẩm lại được tạo nên từ nhiều loại hóa chất khác nhau. Nếu bạn không có kiến thức tốt về môn hóa học thì sẽ rất khó có thể tiếp thu các kiến thức liên quan.

Thích khám phá những điều mới

Khả năng tìm tòi và khám phá cũng là tố chất không thể thiếu của sinh viên ngành Dược. Mỗi năm có vô số công trình nghiên cứu về dược phẩm, dược liệu, dược tính, công dụng.. ra đời. Chính vì thế, để trở thành dược sỹ, bạn cần có sự ham mê học hỏi, thích đọc sách và thích tìm tòi khám phá những kiến thức mới của nhân loại.

Tính cẩn thận và sự kiện trì

Dược học là chuyên ngành đặc thù, có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người nên người làm công việc này phải có tính kiên nhẫn và cẩn thận. Mỗi hành động của dược sỹ đều có liên quan trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân, vì thế, không được phép xảy ra bất kỳ sai sót nào.Bên cạnh đó,  nhầm lẫn là điều cấm kỵ trong nghề dược, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây nguy hiểm cho nhiều người, dẫn tới hậu quả khó lường.