Tiềm năng việc làm cho những sinh viên ngành Xét nghiệm y học

  • Thu Thúy
  • 2 Tháng Bảy, 2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Tiềm năng việc làm cho những sinh viên ngành Xét nghiệm y học

Ra đời với sự phát triển của Y học hiện đại, Xét nghiệm Y học đang là ngành học được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Đây là ngành học có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển cao trong khối ngành Y tế. Dưới đây, hãy tìm hiểu cơ hội việc làm cho những sinh viên tốt nghiệp ngành học này nhé!

Xét nghiệm y học đáp ứng xu thế xã hội

Xét nghiệm y học được hiểu kỹ thuật hỗ trợ xác định bệnh thông qua sự phân tích những mẫu bệnh phẩm. Đây là ngành học được xây dựng từ thành tựu của nền khoa học thực nghiệm, trên nền tảng của hóa – sinh ứng dụng. Với y học hiện đại, việc khám và chữa bệnh là kết quả của quá trình khoa học khách quan đi từ quan sát, đúc kết, thực nghiệm kiểm chứng. Chính vì thế, xét nghiệm y học là một chứng cứ khoa học làm bằng chứng khoa học chứng minh bệnh tật cho người bệnh trước, trong và sau khi điều trị.

Giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của những cơ sở Y tế , Xét nghiệm y học là một lĩnh vực không thể thiếu . Đặc biệt, để có thể sử dụng, ứng dụng hiệu quả những trang thiết bị trong lĩnh vực xét nghiệm ngày càng hiện đại, đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ xét nghiệm về lĩnh vực Y học đáp ứng với sự phát triển của xã hội. Chính vì thế, học Xét nghiệm y học giúp đáp ứng xu thế và yêu cầu của xã hội nói chung và yêu cầu của Y tế nói riêng.

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp ngành Xét nghiệm

Theo những chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng Dược TPHCM, một số thống kê cho thấy, nước ta có khoảng 22 bệnh viên đa khoa tuyến TW trực thuộc bộ Y tế, và gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực cùng với hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Bên cạnh đó là những cơ sở y tế tư nhân như bệnh viện, phòng khám, phòng mạch tư cũng được xây dựng và phát triển trong thời gian gần đây .

Đặc biệt, thực tế hiện nay, công tác khám và chữa bệnh không chỉ dựa vào những biểu hiện lâm sàng mà còn căn cứ trên các xét nghiệm cận lâm sàng. Chính vì thế, vai trò của Xét nghiệm y học trong công tác khám chữa bệnh rất quan trọng. Sinh viên theo học ngành Xét nghiệm y học sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận một số vị trí công việc như: chuyên viên xét nghiệm tại các bệnh viện, trug tâm y tế từ Trung ương đến địa phương. Bạn cũng có thể làm nhân viên tư vấn, hướng dẫn xét nghiệm tại các cơ sở y tế hay giảng viên giảng dạy nghiên cứu về xét nghiệm tại các cơ sở đào tạo y tế, viện nghiên cứu…Có thể thấy, Xét nghiệm y học là ngành học có tiềm năng việc làm lớn, giúp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Mức lương trung bình của cử nhân xét nghiệm là bao nhiêu?

Đây là vấn đề khá nhiều sinh viên theo học Xét nghiệm y học quan tâm. Thực tế,  mức lương của cử nhân xét nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấp bậc công việc, nơi làm việc (Nhà nước, Tư nhân…), trình độ chuyên ngành (Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học, …). Thế nhưng, xét theo mặt bằng chung, mức lương của kỹ thuật viên xét nghiệm y học được đánh giá ở mức cao nhất trong mặt bằng chung các ngành kỹ thuật lâm sàng hiện nay.

 Với những chia sẻ trên,bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cơ hội việc làm của những sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm.