Tình trạng bạo lực học đường hiện nay cần báo động

  • Thu Thúy
  • 4 Tháng Hai, 2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Tình trạng bạo lực học đường hiện nay cần báo động
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường là nỗi ám ảnh lớn đố với tất cả những em học sinh, sinh viên trên cả nước. Vấn nạn này cần phải được khắc phục tức thời để nhà trường là nơi giáo dục lành mạnh.

Trường học là nơi để cho các em học sinh có thể được kết bạn, được học tập, được vui chơi giải trí. Đây được xem là môi trường giúp chúng ta hoàn thiện bản thân về nhân cách, về tâm lý và về mặt kiến thức. Tuy nhiên hiện nay những vấn nạn học đường ngày càng nhiều làm cho các em học sinh không còn yêu thương trường học, không còn mong muốn được đến trường.

Một trong những vấn nạn học đường trong học sinh hiện nay là bạo lực học đường. Đây được xem là một vấn đề nhức nhối của bộ giáo dục và toàn thể xã hội mà vẫn chưa có được hướng giải quyết triệt để. Về mặt nguyên nhân thì có rất nhiều dẫn đến tình trạng trên. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bạo lực học đường ngày càng tăng cao.

Nguyên nhân đầu tiên là do ảnh hưởng của xã hội

Đây được xem là nguyên nhân trực tiếp nhất khi mà sự phát triển của xã hội ngày càng tăng cao, các phim ảnh mang tính chất bạo lực tràn lan trên thị trường. Đặc biệt là về mặt công nghệ thông tin đã khiến cho các em có thể tiếp xúc với những hình ảnh không lành mạnh, kích thích thần kinh khiến các em học tập theo. Đây là một trong những vấn đề mà chúng ta không thể giải quyết được cũng như là ngăn chặn.

Nguyên nhân thứ hai là do sự thờ ơ của các đơn vị

Bạo lực học đường

Xã hội phát triển các bậc phụ huynh chú trọng vào việc xây dựng kinh tế mà bỏ bê con cái. Trong khi đó nhà trường chỉ quản lý học sinh, sinh viên ngay tại khuân viên nhà trường còn phía bên ngoài nhà trường không quản lý. Điều này đã tạo ra lỗ hổng để các em học hỏi theo những thói xấu, bị bạn bè rỉ rê và dần xa ngã, bắt đầu sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề.

Nguyên nhân về yếu tố tâm lý

Các em học sinh có những chuyển bến về mặt tâm lý vô cùng nhiều. Chính vì thế mà các em luôn cảm thấy mình là người lớn, mình có quyền quyết định mọi thứ, thích thể hiện bản thân, ….. Với tâm lý này không được gia đình, nhà trường chấp nhận và hướng dẫn sẽ dẫn đến các duy nghĩ và hành động tiêu cực và bạo lực là điều hiển nhiên.

Nạn nhân không lên tiếng

Việc các em chịu sự bạo lực học đường vẫn im lặng sẽ tiếp tay cho các đối tượng bạo lực. Các em sợ không nói ra thì người lớn, nhà trường sẽ không biết đến những hành bị sai trái này để ngăn chặn. Đây cũng là một nguyên nhân khiến cho vấn nạn bạo lực học đường ngày càng gia tăng. Môi trường giáo dục trở thành nỗi ám ảnh của các bạn trẻ.

Dựa vào những nguyên nhân như vậy mà hiện nay chúng ta cần phải biết cách giáo dục trẻ nhỏ cũng như là định hướng cho các em những suy nghĩ về bạo lực, về tình bạn bè, về thầy cô, nhà trường để mỗi ngày đến trường là một ngày vui chứ không còn những lo sợ, những cuộc đánh nhau làm mất đi tìm cảm. Cần lên án vấn nạn này nhiều hơn trên các trang báo giáo dục, báo mạng, pháp luật,…để cảnh tỉnh tất cả mọi người.

Trong việc hạn chế chấm dứt bạo lực học đường nhà trường chiếm vai trò chủ đạo có thể tạo nên những điều mới lạ. Chúng ta nên tạo ra các buổi học ngoại khóa, giúp các em giảm áp lực trong học tập, gắn kết các học sinh lại với nhau đồng thời trang bị cho các em những vốn kiến thức sống để áp dụng đơn giản nhất. Các thầy cô sẽ là người bạn, người hướng dẫn để các em có thể dễ dàng tâm sự, giải tỏa những khó khăn, những vướng mắc trong cuộc sống.

Để có một xã hội phát triển thì trường học của chúng ta cũng phải được thay đổi về mặt chất lượng, các giáo trình và những nhận định.