Tuổi dậy thì và những hội chứng dễ mắc phải

Ở giai đoạn tuổi dậy thì cơ thể sẽ có những thay đổi không chỉ về sinh lý mà còn cả về tâm lý, vì thế rất dễ khiến các em rơi vào tình trạng không làm chủ được bản thân mình.

1. Những hội chứng các em dễ mắc phải ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là lứa tuổi chịu nhiều về những biến đổi về hình thể, tâm sinh lý phức tạp nhất của đời người. Chính vì thế rất dễ bị khủng hoảng so với các độ tuổi khác. Điều đó cho thấy hội chứng tâm lý cũng rất dễ xảy ra.

Về hình thể bên ngoài, khi bước vào tuổi dậy thì vẻ bề ngoài của các em sẽ có sự thay đổi rất lớn, cơ thể phát triển rất nhiều so với trước kia. Đối với con gái thì ngực to ra, có kinh nguyệt, con trai thì vỡ tiếng và bắt đầu có ria mép … Nếu cùng lứa tuổi với nhau em nào cũng những biểu hiện dậy thì sẽ rất dễ bị bạn bè hiểu lầm cũng như phân biệt đổi xử. Có những em khi dậy thì thì mặt bị mụn mọc, mụn cám rất nhiều … Nhưng không muốn ai nói hoặc chê bai về chính hình thức của mình. Sự thay đổi về chiều cao cũng có khi làm các em phải bối rối.

Những hội chứng các em dễ mắc phải ở tuổi dậy thì

Những hội chứng các em dễ mắc phải ở tuổi dậy thì

Ngoài ra các em dễ bị sốc trước những lời chọc ghẹo của bạn bè, nếu không ai giải thích điều này cho các em thì các em cũng rất dễ bị sốc và hoang mang hơn… Đối với những áp lực về tâm lý nếu như không có người giúp giải tỏa thì về lâu dài sẽ ngày càng đè nặng lên. Từ đó hậu quả sẽ khiến các em bị rối loạn về hành vi đồng thời rối loạn về cảm xúc nặng hơn là rối loạn tâm thần.

2. Những dấu hiệu trẻ bị rối loạn tâm lý hành vi

Các em bị suy giảm khả năng học hành bất thường, rất dễ căng thẳng, bực dọc đôi lúc tỏ ra hỗn láo với người lớn. Ngoài ra các em có khi còn mất ngủ đứng ngồi không yên. Có những hành vi bất thường như bỏ nhà ra đi hay gây hấn với người khác. Vui, buồn lẫn lộn…  Đặc biệt các em có thể bị rối loạn suy nghĩ những suy nghĩ lệch lạc từ nhẹ đến nặng. Đồng thời có những trường hợp lúc nào cũng nghĩ rằng có người yêu mình hoặc khi nhìn thấy ai đẹp là tiến đến khen người đó hoặc nói thẳng là thích bạn đó mà không hề ngại, e dè.

Theo giảng viên Thu Hương – dạy hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: ” Các em có thể chuyển từ rối loạn hành vi sang rối loạn tâm thần với những triệu chứng gây hoang tưởng và điều này sẽ càng làm các em cách biệt về mặt thực thể đối với người khác. Từ đó, con em sẽ có những hành vì và lời nói không phù hợp với thực tế hiện tại.”

2.1. Hội chứng tâm lý dễ mắc ở tuổi dậy thì

Rối loạn cảm xúc

Đối với những biến đổi tâm lý sẽ khiến các em nhạy cảm hơn ngoài ra cảm xúc cũng dễ bị thay đổi hơn rất nhiều. Khi gặp phải tình trạng này thì rối loạn não bộ gây nên những bất ổn về tinh thần như chuyển từ cảm xúc hưng phấn sang cảm xúc ức chế một cách nhanh chóng hoặc ngược lại. Cụ thể những biểu hiện như: Chán ăn, mất ngủ, gầy sút, hoặt động chậm chạp, mất tập trung … Các em rất dễ bị sốc trước những lời chọc ghẹo của bạn bè và rất hay có những suy diễn, những trạng thái tiêu cực.

Stress và trầm cảm

Đây là một giai đoạn phát triển rất nhạy cảm nên rất dễ bị áp lực từ học tập, gia đình và bạn bè … Thậm chí cả những suy nghĩ tiêu cực về vóc dáng hoặc những trình độ cá nhân và những mong muốn vượt quá khả năng bản thân, gia đình… cũng dẫn đến stress. Nếu đã rơi vào trạng thái stress thì các em cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng , lo âu ……Chính vì vậy, kết quả học tập của các em thường giảm sút, sức khỏe cũng yếu hơn so với các bạn bình thường.

Nguy hiểm hơn trầm cảm khi những rối loạn tâm thần mắc phải ở lứa tuổi dậy thì do lượng hormon trong cơ thể và những áp lực từ xung quanh, học hành , bố mẹ, thầy cô …. khi có nhiều triệu chứng buồn chán và không quan tâm tới mọi thứ xảy ra xung quanh đặc biệt ngại giao tiếp với bạn bè và người thân. Nếu mắc phải chứng bệnh này tự các em sẽ cô lập với thế giới bên ngoài. Thậm chí, rất nhiều bạn chỉ quan tâm và sống trong thế giới “ảo”. Nguy hiểm hơn, stress và trầm cảm ở tuổi dậy thì còn có thể dẫn đến hành vi tự tử.

Rối loạn tâm lý và hành vi

Hội chứng tâm lý dễ mắc ở tuổi dậy thì

Hội chứng tâm lý dễ mắc ở tuổi dậy thì

Các ông bà ngày xưa thường nói đây là lứa tuổi dở trẻ em, dở người lớn nên nhiều em còn tự nghĩ mình kém cỏi, tự ti đặc biệt rất mất bình tĩnh. Khi trẻ tự ti dần dần sẽ trở nên e dè và ngại tiếp xúc không thích bộc lộ bản thân…

  • Đối với sức khỏe thì thường: stress, mệt mỏi, thừa cân , hoang tưởng … Ngoài những tác động từ sách báo, phim ảnh bạo lực và các văn hóa phẩm đồi trụy … Cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hành vị gây nên những hậu quả nghiêm trọng như: trộm cắp, đua xe mạo hiểm …

2.2. Lời khuyên đối với các em nằm trong tuổi dậy thì

Những rối loạn tâm lý, hành vi và những tâm thần tuổi dậy thì mặc dù dễ gặp nhưng cũng có thể điều trị khỏi được nếu như được chuẩn đoán sớm đồng thời điều trị sớm bởi các bác sĩ chuyên khoa tâm lý. Về phía các bậc phụ huynh khi thấy con em mình có những biểu hiện tâm lý không bình thường cần không nên giấu giếm và mặc cảm về những rối loạn hành vi, rối loạn tâm thần của con em mình. Nên đưa các em đến bác sĩ chuyên khoa tâm lý, tâm thần càng sớm càng tốt. Bởi đây là lúc các em rất cần sự chăm sóc và hướng dẫn của những người thân trong gia đình, sự chăm sóc và điều trị sớm không chỉ giúp các em nhanh chóng thoát khỏi những rối loạn hành vi mà cha mẹ cần phải là người bạn thân nhất của con.

Khuyến khích các con tham gia vào các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội đặc biệt phải tránh những các loại phim ảnh, các trò chơi bạo lực hoặc những văn hóa phẩm đồi trụy…. Trong các bữa ăn hàng ngày nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng, nếu thấy diễn biến tâm lý của con ngày càng theo chiều hướng tiêu cực cần phải gặp bác sĩ tâm lý ngay để tránh những trường hợp xấu xảy ra.