Vai trò quan trọng của điều dưỡng trong sự phát triển của Ngành Y

  • Thu Thúy
  • 21 Tháng Năm, 2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Vai trò quan trọng của điều dưỡng trong sự phát triển của Ngành Y

Nhận thấy nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Ngành Điều dưỡng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ thống Y tế. Rất nhiều các bạn trẻ đã đăng ký theo học.

Trong hệ thống Y tế, điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành quan trọng. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao đòi hỏi nguồn nhân lực điều dưỡng đảm bảo cả số lượng và chất lượng, đây vừa là thách thức, đồng thời cũng mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho sinh viên Cao đẳng Y Dược theo đuổi ngành học tiềm năng này.

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương; điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng đối với xã hội

 Khi theo học đại học ngành Điều dưỡng, các Cử nhân Điều dưỡng tương lai sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe, đời sống và điều dưỡng. Cũng như sẽ được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Và các biện phá duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho các bạn.

Vai trò quan trọng Điều dưỡng trong sự phát triển của ngành Y

Theo dự đoán của tổ chức Y tế Thế giới WHO, dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỷ người vào năm 2050. Bên cạnh sự phát triển kinh tế, dân số tăng nhanh và tỷ lệ già hóa cao kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao. Nhận định về tầm quan trọng của lĩnh vực Điều dưỡng trong công tác chăm sóc Y tế, Tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê đây là một trong 10 xu thế ngành nghề quan trọng của thế giới trong tương lai.

Tại Việt Nam, dân số chính thức bước vào giai đoạn già hóa từ năm 2011, dù nhu cầu đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn, nguồn nhân lực chất lượng cao tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng vẫn ở mức hạn chế. Thống kê của Bộ Y tế cho biết, số lượng điều dưỡng viên ở nước ta mới đạt tỷ lệ 1,5 điều dưỡng/1 bác sĩ – tỷ lệ thấp nhất khu vực Đông Nam Á và chưa đạt mức tối thiểu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Có muôn vàn cơ hội việc làm khi học ngành Điều Dưỡng

Công tác điều dưỡng nói riêng và lĩnh vực Y Dược nói chung có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con đường. Do đó để làm tốt công việc của mình, điều dưỡng viên cần được trang bị kiến thức vững vàng, thái độ và kỹ năng nghề nghiệp ổn định để có chỗ đứng vững chắc trong thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Chính vì thế, đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, chuẩn hóa trình độ giảng viên, xây dựng chương trình đào tạo gắn liền lý thuyết và thực tế nhờ mô hình liên kết Bệnh viện – Trường học cùng nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa khác. Vì vậy sau khi ra trường sinh viên có tay nghề vững vàng tự tin lọt vào mắt của các nhà tuyển dụng.

Đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo thí sinh, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo ngành Điều dưỡng nói riêng và nhiều chuyên ngành Y Dược khác đáp ứng nhu cầu của thí sinh bao gồm:

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy: Dành cho đối tượng thí sinh tốt nghiệp THPT, thời gian đào tạo 03 năm.

Tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Y Dược: Dành cho đối tượng thí sinh tốt nghiệp Trung cấp các chuyên ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe.

Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược: Dành cho đối tượng thí sinh tốt nghiệp Cao đẳng trở lên thuộc tất cả các nhóm ngành.