Những điều cần biết về hỗ trợ sinh viên vay vốn khởi nghiệp

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh viên vay vốn khởi nghiệp

Hỗ trợ sinh viên vay vốn khởi nghiệp được xem là giải pháp tốt cho những nhà kinh doanh trẻ tuổi. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm : Sinh viên vay vốn ngân hàng Vietinbank như thế nào?

1. Đề án hỗ trợ sinh viên vay vốn khởi nghiệp của chính phủ

Ngày 30/10/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1665/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, trong đó nêu rõ mục tiêu đến năm 2020, 100% các học viện, trường đại học, trường cao đẳng và trường trung cấp có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp. Và 100% các trường đại học, 50% các trường cao đẳng, trường trung cấp có ít nhất 2 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên được hỗ trợ đầu tư từ nguồn kinh phí phù hợp hoặc kết nối với các DN, các quỹ đầu tư mạo hiểm…

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh viên vay vốn khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1665/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”

Về vấn đề hỗ trợ nguồn vốn cho những chương trình, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, hướng dẫn cơ chế hỗ trợ kinh phí từ các nguồn thu hợp pháp của cơ sở đào tạo, Quỹ hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp tại các cơ sở đào tạo đối với các ý tưởng dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên từ năm 2021.

Để thực hiện các chính sách trên, theo Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của Thủ tướng Chính phủ, kinh phí sẽ được lấy từ nguồn ngân sách chi sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nguồn kinh phí lồng ghép trong các chương trình, đề án về giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó là nguồn thu hoạt động sự nghiệp, Quỹ hỗ trợ học sinh sinh viên, Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của các cơ sở; nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân cùng các nguồn vốn xã hội khác.

Xem thêm : Sinh viên vay vốn ngân hàng Agribank: Những thủ tục cần biết

2. Tìm hiểu quỹ các quỹ hỗ trợ sinh viên vay vốn khởi nghiệp

Dưới đây là một số quỹ hỗ trợ sinh viên kinh doanh mà bạn có thể tham khảo:

Quỹ thứ nhất: Quỹ khởi nghiệp tại các nhà trường. Các trường kinh tế thường có một quỹ thường niên hỗ trợ các sinh viên có ý tưởng xuất sắc khởi nghiệp.

Quỹ thứ 2: Quỹ khởi nghiệp xã hội: Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh quản lý và được điều hành bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp. Mục đích chính của Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp khuyến khích tinh thần kinh doanh, cổ vũ khát vọng làm giàu chân chính cho những người trẻ. Tổng nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp là 30 tỷ đồng.

hỗ trợ sinh viên vay vốn kinh doanh

Quỹ khởi nghiệp xã hội

Quỹ thứ ba: Các ngân hàng hỗ trợ sinh viên vay vốn khởi nghiệp như: TPBANK, SACOMBANK, AGRIBANK, VIETINBANK,.. Tuy vậy, bạn vẫn cần sự hỗ trợ của gia đình về mặt tài sản thế chấp,

Quỹ thứ tư: Các công ty tài chính. Tương tự như các ngân hàng, bạn có thể vay vốn tại các công ty tài chính với thủ tục dễ dàng, thời gian giải ngân nhanh chóng hơn.

3. Cách vay tiền khởi nghiệp kinh doanh cho sinh viên

Xin tài trợ, đóng cổ phần

Bạn có thể nêu ý tưởng và xin tài trợ, đóng góp cổ phần của những doanh nghiệp. Chẳng hạn như Shark Tank là một chương trình cực kì thú vị và được nhiều người đón nhận bởi đằng sau đó là câu chuyện dạy người trẻ cách xin góp vốn, tài trợ, đầu tư. Những người giàu có và thành công luôn tìm kiếm những ý tưởng mới để chuyển sang một lĩnh vực khác. Đối với họ lúc tiền không còn là tất cả, ngay cả những người thành công họ vẫn muốn mạo hiểm.

Vay tiền khởi nghiệp từ ngân hàng

Đây được xem là phương án tối ưu nhất khi khởi nghiệp. Bởi khi bắt đầu bạn khó lòng có thể kêu gọi đầu tư từ các nhà kinh doanh, hoặc gia đình không đủ lực để giúp bạn đủ vốn kinh doanh.

Vay ngân hàng là cách hầu hết doanh nhân đều lựa chọn. Ngay cả với các doanh nhân thành đạt, họ vẫn đang nợ ngân hàng những khoản rất lớn. Cách kinh doanh của họ là chuyển dịch dòng tiền từ ngân hàng sang kinh doanh và thu lãi, không hề phải động đến túi tiền của bản thân.

Trên đây là một số vấn đề sinh viên khởi nghiệp cần nắm được. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.