Những lợi ích của việc tập ngồi thiền hàng ngày

Việc tập ngồi thiền hàng ngày bạn có thể vượt qua được những lo âu và mang lại sự bình yên trong tâm hồn. Ngoài ra nó còn đêm đến cho bạn những lợi ích đối với sức khỏe.

Ngồi thiền giúp phát triển não bộ

Ngồi thiền đã được các nhà khoa học chứng minh có thể làm thay đổi hình dạng bề mặt của não. Mối liên hệ giữa thiền và võ não cũng như các mô hình và mức độ gấp võ não cho phép não bộ được xử lý nhanh hơn cũng như hoạt động hiệu quả hơn.

Khi nếp gấp vỏ não tăng sẽ có thể phản ánh một sự tích hợp của quá trình nhận thức khi bạn ngồi thiền. Về cơ bản thiền sẽ giúp cải thiện khả năng của bộ não đồng thời hỗ trợ quá trình tiếp nhận cũng như phân tích và ghi nhớ thông tin một cách nhanh hơn. Đây là một trong những lợi ích rất quan trọng đối với việc tập ngồi thiền.

Lợi ích của việc tâp ngồi thiền

Ngồi thiền giúp phát triển não bộ

Ngồi thiền giúp giảm căng thẳng và lo âu

Việc ngồi thiền sẽ mang đến nhiều lợi ích cho hệ thần kinh. Não bộ hình thành các kết nối đến trung tâm sợ hãi lo lắng sẽ được phản ánh liên tục vì thế thiền sẽ giúp bạn thả lỏng làm giảm cảm giác về sự lo lắng.

Những lo âu sẽ biến mất do các biến chuyển của trung tâm này trong não sẽ chịu trách nhiệm về kết nối sự sợ hãi đến ý thức của bản thân. Nếu bạn duy trì thói quen này hàng ngày thì những vấn đề liên quan đến hệ thần kinh của được thay đổi và cải thiện.

Ngồi thiền giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Bạn có thể tập ngồi thiền tại nhà bởi các nghiên cứu hiện nay đã chứng minh được những người tham gia hoạt động này sức khỏe sẽ được cải thiện. Làm giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến các cơn đau tim, đột quỵ, và tử vong.

Tạp ngồi thiền giúp giảm căng thẳng và lo âu

Ngồi thiền giúp giảm căng thẳng và lo âu

Cách tập ngồi thiền hiệu quả

Ngồi thiền phải được luyện tập đều đặn mỗi ngày, thiền rất dễ và đơn giản với tất cả mọi người nên bất kỳ ai cũng có thể tự học được. Hãy chọn cho mình một tư thế thật thoải mái và càng thoải mái càng tốt. Bạn cũng có thể ngồi trên giường, trên ghế, thậm chí là có thể nằm nhưng không được ngủ.

Bởi khi cảm thấy thoải mái nhất thì bạn sẽ bắt đầu theo dõi hơi thở tự nhiên của chính mình. Sau đó hít thở để hơi thở vào ra một cách tự nhiên. Hành động này cần mang toàn bộ sự chú ý của tâm trí cũng như các nhịp của hỏi thở của mình để suy nghĩ một cách tự nhiên. Sau đó hơi thở sẽ dần dần ngắn lại chính là thời gian để bạn theo dõi hơi thở của bản thân.

Lợi ích của việc ngồi thiền hàng ngày

Tư thế ngồi thiền đúng cách, hiệu quả

Khi bạn trải nghiệm tập ngồi thiền sẽ thấy cơ thể nhẹ nhõm và dễ chịu, cơ thể tự chuyển động, cảm nhận thấy các sắc màu, cơ thể lâng lâng ở nơi nào đó và một số khung cảnh đẹp,…Trong khi ngồi thiền bạn có càng nhiều thời gian thì càng làm bạn tỉnh thức với hơi thở tự nhiên và rất dễ dàng đi vào thiền định.

Tất cả các trải nghiệm trong thiền định đều tốt, bạn chỉ đơn giản là tỉnh thức để chứng nghiệm, và sẽ không bị cuốn theo những lo âu hàng ngày. Thời gian tập ngồi thiền tối thiểu hàng ngày sẽ so với độ tuổi của bạn. Ví dụ như bạn 30 tuổi thì có thể tự tập ngồi thiền 30 phút hằng ngày. 40 tuổi ít nhất sẽ ngồi 40 phút mỗi ngày.

Trong cuộc sống hằng ngày hãy sống ở giây phút hiện tại và tập trung vào những việc đang làm và những công việc đang diễn ra. Những suy nghĩ không thiết hiện ra bạn đừng nghĩ nữa. Điều quan trọng là phải mang sự chú ý về với hơi thở của bản thân.