Stress học đường là gì? Nên làm gì khi Stress?

Stress học đường là một vấn đề nhức nhối hiện nay, vậy đề này sảy ra ngày càng nhiều tại cả thành thị và nông thôn. Vậy nguyên nhân dẫn đến stress học đường là từ đâu, nguyên nhân và hướng giải quyết như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Stress học đường là gì? Nguyên nhân?

Stress học đường là phản ứng của cơ thể học sinh, sinh viên trước những áp lực, quá tải tác động vào bản thân, có thể là áp lực học tập, áp lực từ phía gia đình, bạn bè hoặc người thân yêu.

Nguyên nhân gây stress học đường có thể khác nhau nhưng hầu hết nó đều gây ra cho học sinh lo lắng, áp lực, căng thẳng nhất định. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận, suy nghĩ, hành vi và ứng xử của học sinh đó nói riêng và của cả một thế hệ thanh thiếu niên nói chung. Gia đình và nhà trường nên có những biện pháp quan tâm , hỗ trợ các em kịp thời để ngăn ngừa những hệ lụy nguy hiểm xảy ra.

Stress học đường là gì?
Stress học đường là gì?

Xem thêm: Stress là gì?

Những dấu hiệu nhận biết khi Stress học đường

Luôn luôn có cảm giác buồn bực

Khi học sinh bị stress học đường thì sẽ có biểu hiện trầm buồn, lo lắng, những chuyện mang tính chất rất bình thường cũng khiến các em suy nghĩ và buồn phiền không rõ lý do. Từ đó, các em tạo cho bản thân một chiếc hộp ngăn cách với thế giới bên ngoài. Gia đình và nhà trường hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân và đồng hành cùng những cảm xúc, tâm lý của các em để giúp các em bình tâm hơn, sống một cuộc sống vui vẻ, thoải mái hơn.

Mất hứng thú

Tò mò là bản tính của hầu hết các em học sinh, sinh viên. Bởi lúc này các em rất muốn tìm tòi để hiểu được sở thích của bản thân. Khi thấy các em mất hứng thú trong tất cả mọi việc, kể cả đam mê của bản thân thì rất có thể các em đang có vấn đề tâm sinh lý mà có thể là do stress học đường gây ra. Rất nhiều trường hợp, các em bị ám ảnh bởi những căng thẳng, stress do cuộc sống, áp lực gây ra khiến khó lấy lại được tinh thần với những đam mê và sở thích của mình.

Thích ở một mình

Ai cũng muốn có cho mình không gian riêng tư. Điều này càng cần thiết đối với những học sinh đang trong độ tuổi mới lớn. Các em cần khoảng không gian riêng để tìm hiểu bản thân và trấn an tâm lý. Tuy nhiên, nếu điều này trở thành một thói quen chỉ thích ở một mình, tách khỏi bạn bè, người thân và xã hội thì đây là điều bất thường trong tâm lý. Khi thấy lứa tuổi học sinh có những biểu hiện này, hãy để tâm đến ảnh hưởng của stress học đường.

Luôn có những suy nghĩ tiêu cực

Đến 70% học sinh khi bị những stress học đường luôn nghĩ đến cái chết và đã có rất nhiều cái chết thương tâm xảy ra. Ở tuổi vị thành niên, các em phải chịu nhiều áp lực từ gia đình, ganh đua điểm số với bạn bè, những buổi học thêm dày đặc rất dễ khiến các em kiệt quệ về tinh thần và thể lực. Từ đó xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực và tâm lý bất cần, gia tăng nguy cơ hành động bốc đồng nguy hiểm.

Những nguyên nhân dẫn đến stress học đường là gì?
Những nguyên nhân dẫn đến stress học đường là gì?

Xem thêm: Stress khi mang thai

Nên làm gì khi nhận ra dấu hiệu Stress học đường

Thay vì mệt mỏi thì cả các em học sinh và phụ huynh cần săp xếp và cân đối lại những công việc và bài tập tồn đọng một cách khoa học nhất.

– Học cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý để đảm bảo cho các em có đủ thời gian giải quyết khối lượng bài tập về nhà.

– Hãy chú tâm đến vấn đề sức khỏe bởi khi sở hữu một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái thì việc học tập mới đem lại hiệu quả và tránh những căng thẳng mệt mỏi.

– Đừng ép buộc bản thân: Hãy đơn giản hóa mọi chuyện, mọi kỳ thi để có thể thực sự bình tĩnh, giảm căng thẳng, tỉnh táo để lựa chọn con đường đúng đắn nhất.

– Ngủ đủ giấc: Các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh nên nhận thức được tầm quan trọng của giấc ngủ. Hãy nhớ, không có bất cứ bài tập nào quan trọng đến nỗi các em phải hy sinh giấc ngủ.

– Sau những giờ học căng thẳng, hãy dành ra 5-10 phút giải trí và thư giãn tối đa. Điều này tuy đơn giản nhưng lại giúp các em có thể tỉnh táo và lấy lại năng lượng cho trí não.

– Cần chú trọng việc tư vấn học đường: Để giúp các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng vượt qua áp lực thì nhà trường, gia đình phải là nơi các em có thể được tư vấn để đưa ra những lựa chọn tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về stress học đường chia sẻ đến bạn đọc, bạn hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thật thoải mái để không bị stress và có hướng giúp giải quyết cho người thân bạn bè khi gặp vấn đề về stress.