Những dấu hiệu stress khi mang thai của mẹ bầu

Stress khi mang thai là tình trạnh hầu như ai cũng gặp phải của phụ nữ khi mang bầu. Nếu không có hướng khắc phục sớm thì có thể gây ra những vấn đề trầm trọng cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Theo dõi bài viết của chúng tôi để giúp mẹ bầu có lối sống lành mạnh hạn chế những nguy hiểm do stress gây ra.

Stress khi mang thai là gì?

Mang thai là giai đoạn bà bầu có nhiều thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần. Nguyên nhân chính là do sự thay đổi của các hoocmon trong cơ thể. Bên cạnh đó thai phụ thường xuyên rơi vào tình trạng lo âu, suy nghĩ nhiều về chuyện gia đình, công ty, xã hội hoặc các vấn đề kinh tế tài chính, làm thế nào để đủ tiền nuôi con, làm sao để con được khỏe mạnh hay khi con ra đời phải chuẩn bị những gì … Sự băn khoăn này là một trong nhiều nguyên nhân khiến mẹ bị stress trong giai đoạn thai kỳ.

Những dấu hiệu bị stress của mẹ bầu

Thay đổi về cảm xúc

Khi mang thai, bà bầu thường khá nhạy cảm, cảm xúc thay đổi thất thường. Mỗi khi đứng trước bất kỳ vấn đề hay khó khăn gì họ thường cảm thấy bật lực và không thể tìm ra biện pháp giải quyết thậm chi họ cảm thấy bản thân mình rất vô dụng. Do đó, tâm trạng họ luôn chán nản và rất mệt mỏi.

Ngoài ra, người bị stress thường dễ bị kích động, lo lắng, tức giận, và thường xuyên rơi nước mắt. Stress lâu ngày sẽ khiến bà bầu bị trầm cảm.

Những dấu hiệu mẹ bầu bị stress
Những dấu hiệu mẹ bầu bị stress

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thiền đúng cách cho người mới

Thay đổi lối sống

Thói quen và lối sống của phụ nữ mang thai bị stress cũng thay đổi. Một số thai phụ chán ăn, nhạt miệng nhưng cũng có những trường hợp ăn rất nhiều, có thai phụ mất ngủ khó ngủ. Chính vì vậy họ thường hay bị quên, trí nhớ giảm sút, khó khăn trong việc tập trung, không đưa ra được bất kỳ quyết định nào.

Mẹ bầu Stress ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi

Ảnh hưởng đến não bộ

Nếu mẹ bị stress thì cơ thể sẽ tiết ra lượng hormone căng thẳng lớn đồng thời thải ra các loại độc tố. Chúng gây hại trực tiếp đến thai nhi, làm thay đổi cấu trúc cơ bản não bộ của thai nhi.

Trẻ bị nhẹ cân

Bé bị nhẹ cân nếu trong quá trình mang thai mẹ bị stress. Tâm lý không thoải mái, chế độ ăn uống không đầy đủ cùng với chế độ nghỉ ngơi không hợp lý chắc chắn bé sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ mẹ. Nhiều bé sinh ra chỉ nặng khoảng 2kg thôi khi mẹ bị căng thẳng kéo dài. Điều này khiến cha mẹ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc con sau này.

Rối loạn giấc ngủ

Stress căng thẳng lo âu trong suốt một thời gian dài sẽ khiến mẹ mất ngủ, kiệt sức. Tâm trạng của mẽ cản trở đến giấc ngủ và thời gian của bé. Thậm chí, bé yêu của bạn sau này khi sinh ra cũng sẽ mắc phải hội chứng rối loạn giấc ngủ trong những năm đầu đời.

Dọa sảy thai hoặc sảy thai

Những ảnh hưởng tới thai nhi khi mẹ bầu bị stress
Những ảnh hưởng tới thai nhi khi mẹ bầu bị stress

Xem thêm: Ngồi thiền vào thời gian nào là tốt nhất

Ở những tuần thai đầu nếu bà bầu bị căng thẳng, stress liên tục sẽ gây ra hiện dọa sảy thai thậm chí là sảy thai vì nó kích thích cơ thể tiết ra 1 loại hormone trong máu tăng nguy cơ sảy thai cao hơn. Thực tế, từ rất lâu, cảng thẳng và stress được cho là một trong các nguyên nhân dẫn đến nguy cơ sảy thai sớm. Theo ước tính cứ khoảng 10-20% trường hợp sảy thai đều là những bà bầu bị stress khi mang thai.

Tăng nguy cơ sinh non

Căng thẳng kéo dài trong giai đoạn thai kỳ còn khiến mẹ phải sinh non nữa. Thai nhi sẽ chào đời trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Con sinh ra sẽ  bị nhẹ cân và phát triển không nhanh như những đứa trẻ sinh đủ ngày. Bên cạnh đó, bé sẽ khá nhạy cảm, dễ mắc 1 số bệnh vì khả năng đề kháng còn rất yếu.

Hy vọng những thông tin mình chia sẻ trong bài sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng stress khi mang thai để có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.