Những lợi ích của việc ngồi thiền 10 phút mỗi ngày

Ngồi thiền 10 phút mỗi ngày có lợi ích gì đối với sức khỏe? Vấn đề này được nhiều người quan tâm và cùng nhau chia sẻ thông tin ở trên các diễn đàn sức khỏe. Các chuyên gia sức khỏe sẽ bật mí chi tiết các thông tin liên quan đến vấn đề, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thiền là gì?

Thiền sẽ có khả năng xóa bỏ được mọi căng thẳng, mang lại được sự bình yêu cho nội tâm của mỗi con người. Nếu như căng thẳng khiến các bạn lo âu, lo lắng hãy thử áp dụng đến thiền định. Hãy dành khoảng vài phút trong thiền cũng sẽ có khả năng khôi phục sự bình tĩnh, bình an nội tâm của bạn.

Những lợi ích của việc ngồi thiền 10 phút mỗi ngày
Thiền là gì?

>>> Giải thích thiền là gì và có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống

Ở thời gian trước, thiền sẽ giúp hiểu sâu hơn về từng lực lượng thiêng liêng, huyền bí về cuộc sống. Nhưng hiện nay thiền được dùng với mục đích thư giãn và giảm được tình trạng căng thẳng. Thiền được đánh giá là loại thuốc bổ tâm và thể.

Trong khi thiền, các bạn cần phải tập trung sự chú ý, loại bỏ toàn bộ các luồng suy nghĩ lộn xộn có thể sẽ khiến cho tâm trí bị dồn nén, đặc biệt sẽ gây căng thẳng. Quá trình này có thể sẽ giúp cho sức khỏe cũng như thế chất được nâng cao. Các bạn có thể dùng thiền nhằm để phát triển được các thói quen, cảm giác có lợi khác như tâm trạng cũng như quan điểm tích cực, kỷ luật bản thân, các thói quen lành mạnh, hơn nữa đó là tăng về khả năng chịu đau.

Hiện nay, có 7 loại thiền phổ biến nhất hiện nay gồm có:

  • Thiền từ tâm;
  • Thiền quét cơ thể (thư giãn tiến bộ);
  • Thiền chánh niệm;
  • Thiền nhận thức hơi thở;
  • Kundalini (thiền hoạt động thể chất kết hợp các chuyển động với hít thở sâu); và thần chú);
  • Thiền thiền;
  • Thiền siêu việt.

Lợi ích của việc thiền 10 phút mỗi ngày đối với sức khỏe

Một số các chuyên gia sức khỏe hàng đầu cũng đã phân tích và đánh giá về những lợi ích của việc ngồi thiền 10 phút mỗi ngày cụ thể như sau:

Những lợi ích của việc ngồi thiền 10 phút mỗi ngày
Lợi ích của việc thiền 10 phút mỗi ngày đối với sức khỏe

>>> Quan tâm thêm thông tin nên ngồi thiền vào thời gian nào là tốt nhất

Giảm thiểu được tình trạng stress

Stress nếu như kéo dài sẽ làm tăng huyết áp, dẫn đến tình trạng co thắt mạch máu trầm cảm, hoặc nếu như nặng hơn nữa đó là nghiện. Khi tâm trí được thanh tịnh khi thiền, bạn sẽ tập trung vào hơi thở, thư giãn dẫn đến cảm giác căng thẳng. Cần phải thở sâu, khi đó sẽ giúp cơ thể tạo ra được một lượng oxit nitric cao hơn. Chất này sẽ có khả năng lưu thông mạch máu bị tắc nghẽn và giảm huyết áp.

Giảm đi tình trạng căng cơ

Khi các bạn tập trung vào nhiều khu vực ở trên cơ thể thông qua hơi thở có kiểm soát, tâm trí sẽ giúp cơ được thư giãn. Kỹ thuật này được gọi là kỹ thuật thư giãn cơ tiên tiến có thể được dùng khi bắt đầu buổi thiền nhằm làm căng, thư giãn cơ qua cơ thể với chánh niệm và có chủ đích.

Cải thiện sức khỏe của bệnh tim

Đối với những người ngồi thiền 10 phút mỗi ngày sẽ có khả năng làm giảm độ dày thành động mạch, đối với những người không ngồi thiền sẽ không có hiện tượng này. Khi giảm độ dày thành động mạch điều này có nghĩa là làm giảm được nguy cơ đột quỵ cũng như đau tim.

Cải thiện về tâm trạng

Việc ngồi thiền 10 phút mỗi ngày sẽ làm giảm được mật độ chất xám ở một khu vực ở trong não có liên quan đến tình trạng lo âu và stress. Đối với người thực hành một kiểu thiền đặc biệt sẽ ít có nguy cơ trải qua các kích thích tiêu cực. Khi thiền sẽ có tác dụng trong việc làm giảm được mức độ lo lắng, cải thiện 3 lòng thương – lòng thương đối với người khác, nhận lòng thường từ phía người khác, biết thương lấy chính bản thân mình.

Ngồi thiền sẽ tăng cường miễn dịch

Đối với những tập yoga và thiền sẽ có khả năng cải thiện tăng cường khả năng phục hồi và dùng năng lượng từ cơ thể. Theo đó, quá trình này sẽ dẫn đến việc tăng cường hệ miễn dịch để đối phó với tình trạng stress.

Làm tăng thêm khả năng sáng tạo

Thiền hướng sẽ mở rộng về công dụng tích cực với khả năng sáng tạo, tư duy phân tách. Đối với kiểu thiền đặc biệt này sẽ bao gồm theo dõi nhưng không phản ứng, nội dung trải nghiệm thông qua từng thời điểm. Đối với người áp dụng kiểu thiền này  dường như thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ ở trong đó họ được yêu cầu đưa ra các ý tưởng mới theo cách sáng tạo.

Sẽ cải thiện về mối quan hệ tích cực, sự thấu hiểu

Việc thiền từ bi sẽ giúp cho người thực hành tập trung, phát triển được tình yêu thương và sự quan tâm đến chúng sinh. Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng thực hành kiểu thiền này sẽ cho phép người tập hiểu người khác hơn thông qua độc những biểu hiện nét mặt của họ.

Quá trình xây dựng các cảm xúc tích cực sẽ thông qua lòng từ bi, do đó sẽ tăng cường được nguồn lực cá nhân, thái độ yêu thương chính bản thân và yêu thương đối với người khác, sẽ hỗ trợ xã hội và tự chấp nhận.

Giảm thiểu được nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch

Việc thiền sẽ có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong, đột quỵ và tình trạng nhồi máu cơ tim đối với những người mắc bệnh tim. Bởi việc ngồi thiền 10 phút mỗi ngày sẽ làm giảm huyết áp, thay đổi những yếu tố stress tâm lý khác. Đi cùng với đó sẽ làm giảm được nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, tử vong hoặc có thể là Alzheimer.

Giảm được tình trạng cô lập xã hội

Việc thiền từ bi sẽ làm tăng được mức độ gắn kết cùng với xã hội và thái độ tích cực của người tập. Loại thiền này sẽ dễ thực hiện, có thể làm giảm được mức độ cô lập xã hội, tăng được các cảm xúc xã hội tích cực.

Kết luận

Với tất cả những thông tin được liệt kê ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ về tác dụng của việc ngồi thiền 10 phút mỗi ngày. Hãy duy trì một chế độ ngồi thiền điều độ mỗi ngày để có được sức khỏe tốt các bạn nhé!