Tìm hiểu thực trạng sinh viên làm thêm hiện nay

Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh các em sinh viên làm thêm ở bất cứ ngành nghề nào. Tuy nhiên vẫn có những ý kiến trái chiều về việc làm thêm ngoài giờ học. Bài viết dưới đây là thực trạng sinh viên làm thêm hiện nay, mời bạn đọc cùng theo dõi.

1. Thực trạng sinh viên làm thêm hiện nay

Như chúng ta đã biết đối tượng lao động tại Việt Nam hiện nay chiếm số lượng đông đảo những người trẻ ở độ tuổi 18 – 23 tuổi, nhất là đối tượng sinh viên theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học trên toàn quốc.

Sinh viên được xem là lực lượng lao động có sức khỏe tốt, vừa có tri thức và cả sức lao động chân tay, do đó các em có thể làm thêm bất cứ ngành nghề nào phù hợp.

Tuy nhiên, nhóm tuổi sinh viên cũng được cho rằng phải dành thời gian cho việc học tập trên lớp. Nhiều bạn lựa chọn công việc làm thêm bên ngoài vào giờ rảnh rỗi để va chạm, học hỏi kinh nghiệm kỹ năng cũng như kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Thực trạng sinh viên làm thêm hiện nay
Thực trạng sinh viên làm thêm hiện nay

Xem thêm: Sinh viên nên làm thêm việc gì phổ biến nhất hiện nay

Có thể nhận thấy có khá nhiều hình thức làm thêm hiện nay như làm part time theo buổi, làm theo giờ, làm tại nhà hay làm việc trả lương theo sản phẩm. Tùy vào từng công việc mà có hình thức tuyển dụng khác nhau, do đó các em hoàn toàn có thể lựa chọn việc làm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Sinh viên làm thêm có một khoản thu nhập đều đặn hàng tháng, nguồn thu này giúp các em có tiền để trang trải chi phí sinh hoạt, học tập hay các nhu cầu khác.

Cũng chính vì thế mà nhu cầu tuyển sinh lao động là sinh viên ngày càng tăng lên đáng kể. Điều đó tạo nên một thị trường việc làm sinh viên sôi động và cạnh tranh. Đa số lượng sinh viên làm thêm sẽ tập trung tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng …

Sinh viên đi làm thêm hiện nay
Sinh viên đi làm thêm hiện nay

Click ngay: Tổng hợp các việc làm thêm cho sinh viên IT phổ biến nhất hiện nay

2. Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Cho đến hiện nay, câu hỏi này vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là từ các bậc phụ huynh học sinh. Bởi lẽ đối tượng sinh viên vẫn chịu sự quản lý của nhà trường và gia đình, chưa đủ hoàn thiện về chuyên môn lẫn con người để có đủ điều kiện đi làm.

Về phần gia đình, nhiều phụ huynh học sinh muốn con em mình tập trung cho công việc học tập trên lớp tốt nhất nên không ủng hộ việc đi làm thêm bên ngoài. Họ cho rằng công việc kiếm tiền chân tay khiến cho việc học tập của các em bị gián đoạn và đứt quãng, ảnh hưởng trầm trọng đến kết quả học tập, ra trường không đúng thời gian quy định … Bên cạnh đó, việc đi làm thêm sớm kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau, gặp phải tình trạng lừa đảo hay bóc lột sức lao động …

Số khác lại cho rằng, việc các em sinh viên tiếp thu kiến thức trên lớp chỉ là lý thuyết. Các em làm thêm để được thực hành và va chạm sớm làm tiền đề để sau khi ra trường các em có nhiều kinh nghiệm và tự tin hơn. Hơn nữa, nguồn thu nhập từ việc làm thêm giúp các em chi trả chi phí sinh hoạt, học tập và nhiều nhu cầu khác, miễn sao không để ảnh hưởng đến quá trình học tập trên lớp.

Sinh viên có nên đi làm thêm
Sinh viên có nên đi làm thêm

Thực tế cho thấy, hiện nay nhà nước chưa có chế tài cho việc học sinh sinh viên đi làm thêm, định hướng làm thêm cho sinh viên chưa thực sự chú trọng bởi người tuyển dụng đa số quan tâm đến lợi ích kinh tế nhiều hơn. Việc làm thêm nhiều nhưng hiệu quả mang lại chưa thực sự cao và kéo theo nhiều hệ lụy khác.

3. Gợi ý các công việc làm thêm cho sinh viên

Các em cần đánh giá bản thân có những lợi thế, ưu điểm hay hạn chế gì để lựa chọn cho mình một công việc phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý cho các em:

Gia sư các môn học: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Anh …

Công tác viên viết bài

Nhân viên marketing online

Phiên dịch

Phục vụ nhà hàng

Lễ tân khách sạn

Bán hàng online …

Trên đây là thực trạng sinh viên làm thêm hiện nay. Hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.