Hướng dẫn thiền biết ơn giúp cân bằng cảm xúc và mang lại may mắn

  • Ngân
  • 7 Tháng Tư, 2023
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn thiền biết ơn giúp cân bằng cảm xúc và mang lại may mắn

Sự trân trọng và biết ơn là trạng thái giúp bạn có được sự hài hòa, đủ đầy, hạnh phúc với cuộc sống. Hướng dẫn thiền biết ơn cơ thể mang đến may mắn đủ đầy sẽ được chia sẻ đến bạn qua thông tin trong bài viết này. Tham khảo ngay để thực hành từ hôm nay!

Hướng dẫn thiền biết ơn cơ thể

Bài thực hành thiền biết ơn không mất quá nhiều thời gian nên bạn có thể thực hành mỗi ngày và ở bất kỳ không gian nào. Bạn hãy nhắm mắt nhẹ lại, ngả lưng trên ghế hoặc nếu đang ở trên xe, ở văn phòng thì bạn có thể nhắm hờ mắt hay nhìn vào một điểm tĩnh lặng để thực hành thiền biết ơn cơ thể.

Bạn hãy để cơ mặt thật thư giãn, thả lỏng toàn thân. Bạn sẽ thực hành thiền biết ơn từng bộ phận trên cơ thể của mình. Trước tiên, bạn biết ơn cơ thể đã duy trì sự sống, để tâm trí chú tâm hoàn toàn và biết ơn hơi thở tuyệt vời. Bạn biết ơn vùng đỉnh đầu – nơi duy trì sự sống của trí não. Bạn biết ơn vầng trán, 2 mắt, gò má và chiếc miệng xinh xắn của mình, đôi tai đã lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu. Lần lượt như vậy, bạn hãy biết ơn từng bộ phận trên cơ thể.

Thiền biết ơn cơ thể
Thiền biết ơn cơ thể

Xem thêm: Thiền yoga ấn độ

Bạn biết ơn trái tim, lá phổi, các giác quan, những bộ phận nội tạng. Mỗi hơi thở, bạn tiếp tục biết ơn bằng cả sự trân trọng, yêu thương. Bạn biết ơn các mạch máu đưa oxy đi nuôi các bộ phận trên khắp cơ thể, các khớp xương, hệ cơ, đôi chân mạnh mẽ, đôi tay khéo léo của mình. Bạn sẽ để tâm trí hoàn toàn tĩnh lặng và biết ơn.

Hít vào thật sâu và thở ra thật chậm, bạn hãy để từng hơi thở đến với mình, để cơ thể được thư giãn và dần thả lỏng. Giờ đây, bạn quay lại hơi thở của mình. Mỗi ngày, bạn hãy nhớ đến hơi thở của mình trong 30 giây. Đặt bàn tay phải lên trái tim, tự nói với chính mình: Tôi biết ơn cơ thể của tôi, hình hài của tôi, tôi biết ơn tôi của hiện tại bình an và tràn đầy sinh lực.

Khi trở về thực tại, bạn hít vào thật sâu, thở ra thật chậm, quay về với chính mình, nhận ra mình thật đáng yêu. Bạn biết ơn chính mình đã quyết tâm, đã mạnh mẽ. Bạn hãy mỉm cười, hãy trân trọng và yêu thương chính mình để tình yêu và lòng biết ơn từ chính bạn lan tỏa ra mọi người xung quanh.

Vì sao nên thực hành thiền biết ơn?

Cơ thể giống như một ngôi nhà, nơi trú thân của bạn. Đó cũng là người bạn thân mà ta hay vô tình quên đi, không chăm sóc và biết ơn. Nếu ta duy trì năng lượng biết ơn cơ thể, ta sẽ càng khỏe mạnh, tràn trề sinh lực và thấu hiểu, yêu thương chính ta, thu hút năng lượng yêu thương, bình an từ người khác.

Vì sao nên thực hành thiền biết ơn?
Vì sao nên thực hành thiền biết ơn?

Xem thêm: Thiền mở luân xa

Nếu như trong lòng bạn có những cảm xúc tốt đẹp tích cực được gợi lên thì sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cũng sẽ có một giá trị rất lớn. Nguồn năng lượng này sẽ có khả năng chữa lành, giúp bạn được thức tỉnh, hướng đến những điều tốt đẹp cho sự phát triển. Khi trong lòng bạn ngập tràn lòng biết ơn, bạn sẽ nhận ra mọi thứ xung quanh thật đẹp, từ con người cho đến cảnh vật. Bạn sẽ có niềm vui sống, muốn trao đi, lòng bạn sẽ cởi mở hơn, bạn sẽ nhận thấy mình xứng đáng và cuộc sống muôn màu tươi đẹp.

Ý nghĩa của thiền biết ơn là gì?

Khi thực hành thiền biết ơn, bạn sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp hiện hữu xung quanh mình. Thiền này sẽ cung cấp cho bạn:

  • Biết cách đối xử tốt với mọi người xung quanh sẽ khiến bạn tử tế hơn với mọi người và mọi thứ.
  • Lòng biết ơn sẽ giúp bạn chuyên tâm hơn trong công việc, cống hiến hết mình vì lợi ích của người khác để đền đáp công ơn.
  • Thiền biết ơn cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy hài lòng với thực tại, có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và bình yên. Những người không hài lòng với những gì họ có không thể cảm nhận được sự đánh giá cao và lòng biết ơn, luôn bắt đầu phàn nàn. Những tưởng lòng biết ơn sẽ là mạch máu tươi tốt để nuôi dưỡng trái tim, khối óc, tưới tẩm tâm hồn con người. Với lòng biết ơn, bạn sẽ biết cách làm lợi cho bản thân, cho người khác và sống một cuộc đời đáng sống.
  • Lòng biết ơn giúp bạn mở mang đầu óc và giảm bớt tư tưởng cố chấp. Bạn sẽ đạt được sự trưởng thành về nhận thức, khả năng giữ cho cơ thể và tâm trí được cân bằng và yên bình. Thiền biết ơn sẽ giúp bạn dễ dàng tha thứ hơn, buông bỏ, chữa lành trái tim nhanh hơn, cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
  • Thiền biết ơn sẽ giúp bạn vững vàng hơn trong cuộc sống, khó bị chùn bước trước những tình huống khó khăn hay bị xáo trộn tâm lý tiêu cực. Thiền định về lòng biết ơn thường xuyên sẽ giúp bạn nhận ra những thay đổi mới trong tâm hồn và cuộc sống của chính mình.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thiền biết ơn. Bạn hãy thực hành nó mỗi ngày để nhận được những điều vô giá, đánh thức những tiềm năng trong cơ thể bản thân!