Thiền yoga ấn độ là gì? Những lưu ý khi thiền yoga tại nhà

  • Ngân
  • 6 Tháng Tư, 2023
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Thiền yoga ấn độ là gì? Những lưu ý khi thiền yoga tại nhà

Thiền yoga Ấn Độ là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp người tập giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, tìm được sự an yên trong suy nghĩ và tâm hồn. Vì thế mà hiện nay có rất nhiều người đã lựa chọn và luyện tập bộ môn bổ ích này.

Thiền yoga ấn độ là gì?

Thiền Yoga Ấn Độ là một loại Thiền có nguồn gốc xuất phát từ Ấn Độ và được sinh ra bởi Đức Phật. Đây là một loại Thiền mà trong quá trình thực hiện, bạn cần phải tập trung sự chú ý của mình vào một bộ phận nào đó trên cơ thể trước. Sau đó thì bạn sẽ lần lượt chuyển rời sang các bộ phận khác ở xung quanh cơ thể. Yêu cầu bắt buộc đối với hình thức Thiền này đó là trong suốt quá trình thực hành bạn cần phải ngồi yên, lưng thẳng và hoàn toàn yên lặng ở một khoảng thời gian nhất định.

Thiền yoga ấn độ là gì?
Thiền yoga ấn độ là gì?

Xem thêm: Thiền mở luân xa

Việc thực hiện Thiền đều đặn sẽ giúp cho người tập (cả những người xuất gia và dân thường) cởi bỏ được những đau khổ cùng mệt mỏi và căng thẳng trong cuộc sống đang quấn quanh mình.

Có thể nói, tác dụng lớn nhất của hình thức Thiền này là giúp con người loại bỏ được những suy nghĩ và hành động tiêu cực. Bạn sẽ tìm thấy được sự an nhàn, vui vẻ và những nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống. Đây thực sự là giá trị mô cùng to lớn mà thiền mang lại cho người thực hiện.

Sau khi tập Thiền xong bạn sẽ thấy tâm trí của mình thanh tĩnh hơn, cởi mở và an nhiên hơn. Bạn sẽ không còn cảm thấy sự gò bó hay bí bức từ những căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống nữa. Con người sẽ dần bước ra khỏi được sự khó khăn mà hướng đến những điều mới mẻ, tích cực hơn.

Chính bởi những lợi ích to lớn này mà hình thức Thiền Ấn Độ này đã ngày càng phát triển và được du nhập đến nhiều quốc gia trên thế giới như: Thái Lan, Myanmar, các nước Đông Nam Á,…

Lưu ý khi tập thiền yoga tại nhà

Khi tập yoga tại nhà, bạn hoàn toàn có thể chủ động trong mọi việc từ khâu chuẩn bị đến khâu thực hành, vì vậy, nắm giữ được những điều sau sẽ giúp bạn tập thiền yoga có hiệu quả hơn.

Xác định thời gian thiền phù hợp

Sẽ có hai xu hướng khác nhau của những người hành thiền yoga tại nhà, hoặc là vào lúc sáng sớm, hoặc là lúc tối muộn, bởi đây là hai thời điểm đặc biệt có hiệu quả đối với người tập.

Sau khi thức dậy, cơ thể bạn vẫn còn chút uể oải, cứng ngắc vì vậy lựa chọn thời gian tập thiền yoga lúc sáng sớm để chuẩn bị cho một ngày làm việc tỉnh táo là hoàn toàn hợp lý. Bạn sẽ dần lấy lại được năng lượng và có thể sẵn sàng bắt tay vào công việc sau khi thực hành thiền yoga. Lúc này, những bài tập vận động nhẹ nhàng sẽ phù hợp với cơ thể bạn vào lúc sáng sớm.

Lưu ý khi tập thiền yoga tại nhà
Lưu ý khi tập thiền yoga tại nhà

Xem thêm: Phương pháp thiền

Còn đối với buổi tối, đây là thời điểm mà cột năng lượng đã cạn kiệt, chúng ta sẽ cảm thấy khá là mệt mỏi sau khi trải qua cả một ngày dài. Khi đó, thiền yoga tại nhà sẽ hướng bạn đến sự bình yên, thư thái, xua tan những căng thẳng, giảm thiểu stress. Do đó, chọn phương pháp thiền yoga với việc hít thở sâu là trọng tâm sẽ phù hợp hơn.

Lựa chọn không gian lý tưởng

Vì là thiền yoga tại nhà nên bạn hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn một không gian thích hợp với lối sống, với nhu cầu cá nhân. Một căn phòng thoáng mát, tĩnh lặng hay một sân vườn trong lành, hòa hợp với thiên nhiên đều là những nơi mà bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi hành thiền. Tại đây, bạn cũng có thể cùng tập thiền yoga với người thân, bạn bè,… để cùng lan tỏa những năng lượng tích cực và kết nối với nhau.

Ưu tiên sự thoải mái

Khác với những bài tập vận động thể dục thể thao phải tốn sức và căng thẳng thì đối với phương pháp thiền yoga, sự thoải mái, nhẹ nhàng lại được ưu tiên trước nhất. Bởi phương pháp này tác động phần lớn đến tâm lý, nên việc gượng ép bản thân trong khuôn khổ, gò bó là tuyệt nhiên không được làm. Hãy lắng nghe và cảm nhận tiếng nói của cơ thể để thực hành cho phù hợp, vì tối kỵ nhất chính là “ngược đãi bản thân”.

Mỗi ngày nên tập thiền yoga trong bao lâu?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, thời gian lý tưởng nhất để con người thực hành phương pháp thiền yoga sẽ diễn ra trong khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày, với điều kiện phải phát huy sự tập trung cao độ theo từng động tác của phương pháp này.

Tuy nhiên thực tế chỉ ra, rất khó để có một quy chuẩn tuyệt đối cho việc quy định phải tập thiền yoga trong bao lâu vì mọi thứ đều chỉ dừng lại ở mức tương đối nhất định. Có những người mỗi ngày chỉ tập luyện trong vài ba phút ngắn ngủi vẫn có hiệu quả hơn so với những người bỏ ra vài tiếng tập luyện nhưng thiếu tập trung vào bài tập.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Thiền yoga Ấn Độ và những lợi ích mà nó mang lại. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn thành công!