Thiền sư là gì và sự lẫy lừng của vị quốc sư đầu tiên của Việt Nam Khuông Việt

  • Nga
  • 15 Tháng Ba, 2022
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Thiền sư là gì và sự lẫy lừng của vị quốc sư đầu tiên của Việt Nam Khuông Việt

Phật pháp mang lại giá trị nhân văn to lớn cho mỗi con người chúng ta. Phật giúp chúng ta đi được đúng hướng từ tâm. Cùng tìm hiểu thiền sư là gì và sự lẫy lừng của vị quốc sư đầu tiên của Việt Nam Khuông Việt.

Thiền sư là gì?

Thiền sư là chỉ danh cho các dạng thầy.

Thầy ngồi thiền được lâu trên 6 giờ mà không tê chân đau lưng.

Thien-su-chi-danh-cho-thay
Thiền sư chỉ danh cho thầy

Xem ngay: ngồi thiền vào thời gian nào tốt nhất để biết thời gian lý tưởng

Trong đạo Phật có pháp môn Tiểu thừa ngồi thiền có 37 pháp quán tưởng, người nào tu theo 1 trong 37 pháp quán tưởng này được gọi là thiền sư pháp môn nhưng phải có bằng chứng nhận mới gọi là thiền sư thật. Người nào không có bằng chứng nhận là thiền sư giả. Thiền sư giả này bị nhân quả như sau: xưng thiền sư để người ta nghe danh cúng tiền thì chết làm hoa báo. xưng thiền sư để bịa chuyện linh thiêng lừa người ta cúng tiền chết vào địa ngục.

Vị quốc sư đầu tiên của Việt Nam Khuông Việt

Theo sử sách ghi chép thì Ngô Xương Tỷ từ nhỏ đã có tướng mạo khôi ngô, tính tình phóng khoáng. Từ nhỏ, ông đã theo học Nho tới khi lớn lên mới quy y cửa Phật. Lúc bấy giờ Xương Tỷ đã có tên là Ngô Chân Lưu cùng người bạn học là Trụ Trì tới chùa Khai Quốc, nay là chùa Trấn Quốc để xin học với thiền sư Vân Phong và thọ giới Cụ túc tại đây. Thọ giới Cụ túc, tức nhận lấy đầy đủ những kỷ luật chi phối đời sống cá nhân và đời sống tập thể của tổ chức Phật giáo.

Bắt đầu từ đây, Ngô Chân Lưu đọc khắp các sách Phật, tìm hiểu yếu chỉ của Thiền Tông. Sau khi theo học thiền sư Vân Phong một thời gian, Ngô Chân Lưu bắt đầu du ngoạn các nơi, tham vấn Thiền học. Chuyện kể rằng, một lần, Ngô Chân Lưu đi chơi núi Vệ Linh, ở quận Bình Lỗ, nay thuộc huyện Kim Anh thấy phong cảnh nơi đây thanh bình, tĩnh lặng thích hợp cho việc tu hành nên nảy ra ý định lập am để ở.

Ngay đêm hôm đó, Ngô Chân Lưu nằm mộng thấy một vị thần, mình mặc áo giáp vàng, tay trái cầm thương vàng, tay phải đỡ bảo tháp, hơn mười người theo hầu, tướng mạo rất dễ sợ, bước đến gần nói rằng: “Ta là Tỳ Sa Môn thiên vương, những người theo ta là dạ xoa.

Vị quốc sư lừng danh

Tới năm thiền sư Ngô Chân Lưu 40 tuổi, danh tiếng của ông đã vang tới tận triều đình. Tới năm 969, vua Đinh Tiên Hoàng, người đã dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước đã mời thiền sư Ngô Chân Lưu tới gặp. Sau cuộc nói chuyện rất tâm đầu ý hợp, Đinh Tiên Hoàng đã quyết định phong cho thiền sư Ngô Chân Lưu chức Tăng thống. Ngô Chân Lưu trở thành vị thiền sư đầu tiên giữ chức Tăng thống trong lịch sử Việt Nam.

Khuong-viet-vi-quoc-su-lung-danh
Khuông Việt vị quốc sư lừng danh

Click ngay: sơ thiền để biết thêm những điều độc đáo

Hai năm sau đó, năm Thái Bình thứ 2 tức năm 971, Đinh Tiên Hoàng phong cho thiền sư Ngô Chân Lưu pháp hiệu là Khuông Việt thiền sư với ý nghĩa là người tu sửa, chấn hưng Phật giáo nước Việt. Cái tên Khuông Việt của thiền sư Ngô Chân Lưu cũng bắt nguồn từ thời điểm đó.

Tới năm 979, cha con Đinh Tiên Hoàng bị giết, thái tử Đinh Toàn mới 6 tuổi được đưa lên ngôi, do Lê Hoàn, người lúc đó đang giữ chức tổng chỉ huy quân đội Đại Việt làm nhiếp chính. Tới 980, trước nguy cơ xâm lược của nhà Tống, thái hậu Dương Vân Nga cùng các đại thần đã tôn Lê Hoàn lên ngôi vua để lãnh đạo công cuộc chống lại cuộc xâm lược của quân Tống. Dưới thời trị vì của Lê Hoàn, thiền sư Khuông Việt tiếp tục được trọng dụng trong vài trò của một Tăng thống. Và đây là khoảng thời gian diễn ra câu chuyện ngoại giao nổi tiếng của thiền sư Khuông Việt và Pháp Thuận.

Năm 987, người đứng đầu phái bộ của nhà Tống là Lý Giác tới Việt Nam. Lê Hoàn đã nhờ Pháp Thuận và Khuông Việt cùng đứng ra đón tiếp. Pháp Thuận đã đón Lý Giác từ chùa Sông Sách, nay thuộc tỉnh Hải Dương, để đưa về kinh ấp Hoa Lư. Đến Hoa Lư, Khuông Việt đã đứng ra tiếp. Trước khi Lý Giác ra về, vua Lê Đại Hành đã ra lệnh cho Khuông Việt viết một khúc nhạc để tiễn đưa phái bộ.

Đã tròn 1000 năm kể từ ngày Thiền sư Khuông Việt viên tịch, nhưng những gì mà Ngài làm cho Phật pháp và dân tộc ta vẫn còn nguyên giá trị. Bây giờ và mãi mãi về sau, Ngài vẫn là một tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Trên đây là thiền sư là gì và sự lẫy lừng của vị quốc sư đầu tiên của Việt Nam Khuông Việt. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Nga