Những kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên

Không gắn với những chuyên môn nhất định nhưng hiện nay, kỹ năng mềm lại đặc biệt cần thiết, nhất là đối với những bạn sinh viên. Đây cũng là những yếu tố “cần và đủ” để sinh viên có thể đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng trong môi trường hiện đại.

Kỹ năng thuyết trình

Có thể thấy, thuyết trình là một kỹ năng rất quan trọng đối với sinh viên. Hiện nay, những chương trình đào tạo hệ Đại học và Cao đẳng cũng tập trung đào tạo kỹ năng này để sinh viên có thể đáp ứng nhu cầu công việc sau khi tốt nghiệp. Đa số những bài học đều được giảng viên tóm lược thành vấn đề, sinh viên phải tìm hiểu và thuyết trình về vấn đề đó.

Việc tự tin đứng trước đám đông và truyền tải nội dung một cách suôn sẻ là thành công bước đầu để bạn chứng minh khả năng của mình trước mọi người. Vì thế, hãy tích cực trau dồi kỹ năng ngày khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhé.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được hình thành và trau dồi trong quá trình sống và làm việc. Dù bạn học chuyên ngành nào thì kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng. Giao tiếp tốt cũng là một yếu tố đem đến những thuận lợi trong công việc.

Theo những tin tức tuyển dụng, khi nộp đơn tuyển dụng và đươc tuyển dụng hẹn phỏng vấn, bạn đã phải thể hiện khả năng giao tiếp của mình. Với những người có kỹ năng này, họ sẽ tự tin và bộc lộ được hết những khả năng của mình để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong lần phỏng vấn.

Bên cạnh đó, giao tiếp tốt giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Việc rèn luyện tốt khả năng này, bạn đã chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng khi tiếp xúc và làm việc cùng mọi người trong môi trường mới khác hoàn toàn trên giảng đường.

Kỹ năng làm việc nhóm

Có thể thấy, teamword là một kỹ năng mềm rất quan trọng. Trong chương trình đào tạo của từng học phần thường có những bài tập nhóm. Thông thường, một lớp sẽ được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm khoảng 5-19 người để đảm nhận một đề tài. Những thành viên trong nhóm sẽ làm việc liên tục với nhau cho đến khi học phần kết thúc.Bạn sẽ phải phân tích đề tài, liệt kê những luận điểm cần nêu, phân chia tìm tài liệu liên quan và phải biết cách lắp ghép nó thành một bài hoàn chỉnh. Với kỹ năng này, bạn cần nhạy bén và đặc biệt là phải tuân thủ kỉ luật cao.

Kỹ năng quản lí thời gian

Quản lý thời gian một cách hiệu quả cũng là một trong những kỹ năng mà các bạn sinh viên cần trau dồi. Mỗi người thường có hàng tá công việc cần giải quyết mỗi ngày. Nếu không biết sắp xếp công việc và quản lý thời gian một cách hợp lý thì bạn lúc nào cũng “bơi” trong mớ hỗn độn công việc và những mối quan hệ.

Chính vì thế, quản lí thời gian là một cách giúp bạn hoàn thành tốt tất cả công việc. Tạo sự cân bằng giữa học – chơi – và làm là cách mà bạn cần phải áp dụng kỹ năng quản lí thời gian sao cho phù hợp để giải quyết tất cả mọi thứ.

Kỹ năng Tin học và tiếng Anh

Trước xu thế phát triển toàn cầu hóa thì tiếng Anh là một lá phiếu không thể thiếu giúp bạn hòa nhập với cuộc sống hiện đại. Theo chia sẻ của những chuyên gia giáo dục trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Nhà tuyển dụng không yêu cầu sinh viên mới tốt nghiệp thành thạo ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ, nhưng phải biết giao tiếp cơ bản. Trình độ ngoại ngữ là nhân tố quyết định sự tiến xa trong lĩnh vực bạn đang làm.

Bên cạnh đó thì Tin học cũng là kỹ năng bạn cần đáp ứng. Cũng có một số công việc bạn ứng tuyển không yêu cầu về khả năng tin học thì kỹ năng sử dụng thành thạo máy vi tính cũng vẫn là yếu tố cần thiết và cơ bản. Đây là yếu tố “cần và đủ” để bạn có thể hoàn thành tốt công việc trong mọi lĩnh vực.

 

 

Rate this post